/

/

Ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa - Sự kiện sinh viên không nên bỏ qua

Admin FQA

29/03/2023, 15:45

1412

Ngày hội hướng nghiệp thường được tổ chức nhằm giúp sinh viên hoặc những người đang tìm kiếm việc làm có cơ hội tìm hiểu và khám phá các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Đây là một trong ngày hội quan trọng hàng năm của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa - Sự kiện sinh viên không nên bỏ qua. Đây cũng là một trong những ngày hội hướng nghiệp với sự tham gia của nhiều trường đại học trên cả nước. Năm 2023, ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa có những gì? Cùng theo chân Admin và tìm hiểu ngay nhé!

Với đội ngũ cố vấn trình độ cao, tận tâm, nhiệt tình và kết nối trực tiếp với học sinh, phụ huynh, Bách khoa Hà Nội thực hiện nhiều phương thức tuyển sinh và hướng nghiệp nhằm tạo cơ hội tiếp cận gần nhất cho học sinh. Hình thức hướng dẫn xét tuyển, hướng nghiệp của Trường ĐHBK Hà Nội thu hút sự quan tâm của phụ huynh, học sinh đến Trường ĐHBK Hà Nội tham gia chương trình trải nghiệm đại học và định hướng tương lai. 

Nhiều trường THPT quan tâm đến việc hướng nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ đã liên hệ đưa học sinh lớp 10 vào Bách khoa. Trường ĐHBK Hà Nội bố trí sinh viên tham quan phòng thí nghiệm, khoa/viện, tham gia các hoạt động STEM, hoạt động chung, trả lời câu hỏi…

Mục đích của ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa

Từ năm học 2018-2019, Trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM nhằm thu hút nhiều học sinh Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Học sinh không chỉ có cơ hội học tập mà còn có cơ hội thực hành các bài tập STEM dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Mục đích của chương trình này là cung cấp thông tin về các lĩnh vực dạy nghề, đào tạo và tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm môi trường đại học. Tư vấn và hỗ trợ trong việc lựa chọn và chuẩn bị cho việc học tập và phát triển nghề nghiệp của bạn. Đây là một chương trình trải nghiệm hoàn toàn miễn phí với sự tiếp xúc của con người. Ngoài các buổi trải nghiệm theo lịch trình, Trường ĐHBK Hà Nội còn tổ chức các buổi trải nghiệm cho sinh viên theo hướng dẫn của nhà trường.

Các hoạt động trải nghiệm STEM của ĐHBK Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng tích cực cho các bạn học sinh và góp phần định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên đang phân vân giữa cơ hội và cầu nối nghề nghiệp. Đối với nhiều bạn yêu thích công nghệ và đam mê trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, nghiên cứu là niềm đam mê...

Thầy cô Bách khoa Hà Nội không chỉ đợi học sinh đến trường mà còn tích cực đi thăm hỏi, tư vấn cho học sinh các trường ở xa Hà Nội. PGS.TS Vũ Duy Hải - Phó trưởng Ban Tuyển sinh - khẳng định: Tất cả các đầu mối liên lạc của trường THPT và ĐHBK Hà Nội sẽ hỗ trợ tư vấn tuyển sinh.

Cho đến nay, các thầy Bách Khoa đã tư vấn hầu hết các trường cấp 3 ở phía Bắc, xa nhất là Vinh (Nghệ An). Trường ĐHBK Hà Nội cung cấp thông tin đến đông đảo thí sinh, gia đình và xã hội, đảm bảo công bằng trong xét tuyển, nhất là đối với thí sinh ở vùng sâu, vùng xa. Do khoảng cách xa và thiếu phương tiện tìm hiểu thông tin nên nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt đến các trường dạy nghề.

Với chương trình hướng nghiệp của đại học Bách khoa, các em sẽ được hướng dẫn tư vấn tận tình. Những thắc mắc, tâm tư đều được thầy cô giải đáp để các em chọn cho mình phương hướng học tập và thi đại học đúng đắn nhất. 

Các thầy cô tư vấn, tham gia vào ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa đều là những người có chuyên môn, tâm huyết với nghề. Theo chia sẻ từ Vũ Duy Hải - Phó Trưởng ban Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội - Để công tác tuyển sinh, hướng nghiệp chính xác, trước hết giáo viên phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và không thích của học sinh. Một câu hỏi được đặt ra là về hoàn cảnh kinh tế gia đình, vì 60 chương trình đào tạo tại ĐH Bách khoa Hà Nội có mức học phí khác nhau. Do đó, để có thể tư vấn cho sinh viên một cách hiệu quả, cố vấn phải có càng nhiều thông tin về sinh viên càng tốt và nếu được chấp nhận thì phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đủ điều kiện, bao gồm cả tài chính. chương trình. 

Các thầy/cô giáo Bách khoa Hà Nội luôn lắng nghe, chia sẻ, nhiệt tình tư vấn cho học sinh THPT

Đồng chí PGS. Nguyễn Thị Xuân Hoa có nhiều kỷ niệm khi tham gia công tác tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh và phụ huynh. Hiện nay, PGS. Nguyễn Thị Xuân Hòa đang là Viện trường Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Quản lý, Viện Kinh tế và Quản lý. Với 6 năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp, cô biết điều gì cần làm đầu tiên khi tư vấn xin việc cho các em sinh viên. Đó là cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về những thế mạnh đó. Lời khuyên và những chia sẻ, lắng nghe về những khó khăn là gì của sinh viên cũng là điều mà cô thường hướng tới khi tham gia tư vấn ngày hội hướng nghiệp... 

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường - Có 10 năm kinh nghiệm tuyển sinh THPT và hướng nghiệp. Bách Khoa Hà Nội được thành lập cách đây khoảng 5-6 năm. NGƯT Hoàng Minh Sơn, nguyên Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, nay là Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, rất tâm đắc với công việc này và luôn mong tuyển sinh phải là nghĩa vụ của mỗi giáo viên trong trường. 

Dường như những cập nhật kiến thức về ngành/nghề, tìm hiểu tâm lý học sinh, xu hướng việc làm… mà thầy/cô giáo Bách khoa Hà Nội coi là việc làm thường xuyên đó nói lên quan điểm coi việc tư vấn cho học sinh trước ngưỡng cửa tương lai là trách nhiệm của người thầy, trách nhiệm của mỗi người Bách khoa với học sinh, với phụ huynh và xã hội. 

Điều khiến các thầy cô luôn vững vàng, tự tin làm công việc mà nhiều người cho là “ôm rơm rặm bụng”, không phải chuyên môn chính cũng cố “lao vào” chính là niềm tự hào về nơi họ làm việc và cống hiến. Mong muốn lan tỏa những giá trị Bách khoa, tình yêu khoa học kỹ thuật đến thế hệ trẻ, như tâm sự của rất nhiều các thầy/cô giáo Bách khoa:

“Chúng tôi luôn tự hào chia sẻ với học sinh rằng Đại học Bách khoa Hà Nội đã, đang và sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là góp phần vào sự nghiệp CNH – HĐH đất nước, đóng vai trò dẫn dắt trong các nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ ở Việt Nam. Kỹ sư tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội không chỉ quan tâm đến việc tìm việc làm, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, mà phải chuẩn bị để có thể tạo ra công việc cho mình và những người khác.

Còn gì tuyệt vời hơn khi học tại ngôi trường Bách khoa Hà Nội luôn định hướng đào tạo nguồn nhân lực có khả năng tự phát triển bản thân (tu thân), có nghề nghiệp và thu nhập đủ để chăm sóc tốt cho gia đình (tề gia), đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội (trị quốc) và đủ năng lực làm việc ở môi trường quốc tế (bình thiên hạ)!”

Lắng nghe những tâm sự của các thầy cô tham gia ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa các em hẳn sẽ càng thêm quyết tâm tham dự. Vậy, những tâm lý của những người “chỉ dẫn” như thế nào? Định hướng của các thầy cô có thật sự giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên?

Hãy tìm hiểu thêm về các chia sẻ của thầy cô trong công tác chuẩn bị cho ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội 2023 nhé. 

Ngày hội hướng nghiệp Đại học Bách khoa - Sự kiện sinh viên không nên bỏ qua

Câu 1. Gắn bó với công tác đào tạo, tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh THPT trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, hướng đi tương lai, bên cạnh việc trả lời câu hỏi của học sinh, thầy có suy nghĩ, đồng cảm gì trước những trăn trở của thế hệ tương lai về nghề nghiệp?

Tư vấn tuyển sinh là một nhu cầu rất lớn của học sinh phổ thông. Là người tham gia công tác tư vấn tuyển sinh ở các địa phương và các chương trình trong rất nhiều năm, qua khá nhiều thời kỳ thay đổi chính sách tuyển sinh.

Từ thời kỳ các kỳ thi 3 chung, kết thúc vào năm 2014 cho đến kỳ thi THPT QG, sau này là kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi thấy rằng nhu cầu tư vấn chọn ngành/nghề và xét tuyển các trường ĐH luôn là điều quan tâm của các học sinh cuối cấp. Đây là nhu cầu hợp lý và chính đáng của các em. Không chỉ riêng các em mà phụ huynh cũng rất quan tâm đến việc này. Các em cần biết năng lực, sở trường, sở thích của mình thì vào lĩnh vực nào là phù hợp, trường nào vừa sức với năng lực của các em.

Quá trình tư vấn tuyển sinh như vậy đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao từ phía thí sinh. Do đó, những người làm tổ chức công tác tuyển sinh cũng phải nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như hiểu biết chung về công tác tuyển sinh, ngành/ nghề.

Câu 2. Có ý kiến cho rằng tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh cũng là một cách để đo lường các chính sách, sức hút tuyển sinh của nhà trường. Việc tư vấn này không chỉ là cho đi, cung cấp các kiến thức mà chính nhà trường cũng nhận lại được không ít. Thực tế, có phải vậy không, thưa thầy?

Nếu một trường nào đó – Bách khoa Hà Nội nói riêng và hệ thống giáo dục đại học nói chung – nhận được sự quan tâm lớn của thí sinh, thể hiện qua các sự kiện tư vấn tư vấn tuyển sinh trong Nam ngoài Bắc, rõ ràng là trường đó có sức thu hút lớn. Đi sâu hơn, chi tiết hơn, cụ thể về các ngành đào tạo, những ngành nào thu hút sự quan tâm của thí sinh thường là các ngành hot – những ngành có độ cạnh tranh cao và thí sinh, xã hội nhận thấy có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Đó là dấu hiệu cho thấy rằng mùa tuyển sinh này thí sinh tham gia vào các ngành, chương trình đào tạo có màu sắc đậm nhạt ở bức tranh chung như thế nào, qua đó tăng cường tuyển sinh cho những ngành nào kém thu hút, cân bằng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, giúp thí sinh hiểu rõ về ngành/nghề, tạo điều kiện cho các em hiểu sâu thêm – đặc biệt là yếu tố liên quan đến câu hỏi thường trực của thí sinh: Mình có phù hợp ngành đào tạo này không? Và cũng cần đào sâu thêm triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Câu 3. Thông qua các buổi tư vấn tuyển sinh, nhà trường có thể nhìn nhận điểm đó để tăng cường công tác truyền thông tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp đối với các ngành. Về chính sách của nhà trường thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ vì mỗi sự quan tâm đó mà làm thay đổi chính sách!

Với vai trò là nhà tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp, các thầy cô của Đại học Bách khoa Hà Nội rất vui khi được tư vấn cho học sinh chọn đúng ngành/chuyên ngành, đúng trường phù hợp với nguyện vọng và sở thích của mình.

Được biết Đại học Bách khoa Hà Nội có chương trình “Trải nghiệm đại học” dành cho học sinh THPT, đây có phải là một hình thức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Bách khoa không, thưa thầy? Hiện nhà trường có những hình thức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp như thế nào cho học sinh?

Tư vấn tuyển sinh rất khó ở chỗ một người rất khó có thể trả lời hết tất cả các câu hỏi. Như các chuyên viên tư vấn họ nắm rất chắc về quy chế tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, những câu hỏi chuyên sâu về ngành/nghề nào đó thường thì không trả lời được một cách xác đáng, mà phải là các chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Do đó, Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai một cách đa dạng các hình thức tư vấn, không chỉ về phương thức tuyển sinh và cách lựa chọn phương thức nào phù hợp để tăng khả năng đỗ vào trường mà còn định hướng cho các em về nghề nghiệp chuyên sâu, để các em lựa chọn.

Chúng tôi đa dạng hóa các hoạt động như “Một ngày là sinh viên Bách khoa” trước đây, bây giờ là “Trải nghiệm đại học”, tổ chức các đoàn tham quan, trải nghiệm các ngành học. Ngoài ra, tại các sự kiện của báo Tuổi trẻ, tổ chức quy mô quốc gia, Bách khoa cũng tổ chức một không gian riêng cho các đơn vị chuyên môn, cử các chuyên gia đến, tư vấn chuyên sâu cho học sinh…

Câu 4. Trong thời gian tới, khi công nghệ phát triển hơn, nhiều kênh thông tin, kết nối với học sinh hơn, công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Đại học Bách khoa sẽ có những điểm gì khác không, thưa thầy?

Công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Bách khoa Hà Nội đang dần đổi mới. Đối với công tác tuyển sinh đại chúng, yếu tố giữ ổn định là rất quan trọng vì thí sinh cần có thời gian nhất định để ôn tập kiến thức cho một kỳ thi tuyển sinh: Kỳ thi THPT hay các kỳ thi riêng của các trường, như Bách khoa Hà Nội là Kỳ thi đánh giá tư duy.

Song song với đó, công tác truyền thông về tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp cũng cần đổi mới trên nền tảng số. Mấy năm trở lại đây, Đại học Bách khoa Hà Nội đã dần dần đưa mảng truyền thông có liên quan đến việc hướng dẫn các thủ tục, các phương thức tuyển sinh, các thủ tục đăng ký xét tuyển, các phương thức, thông tin liên quan đến Đề án tuyển sinh (ngành, chỉ tiêu…) trên hệ thống website, fanpage, các buổi livestream…. Có một kênh tư vấn 24/24 cho học sinh.

Những buổi tổ chức tư vấn trực tiếp chủ yếu tập trung vào tư vấn hướng nghiệp chuyên sâu. Hy vọng sau buổi đó tất cả học sinh có thể chọn 1-2 ngành các em mong muốn được học, phù hợp với bản thân và gia đình.

Có một điểm đổi mới là không phải thí sinh đến tư vấn là đã có tâm thế vào Bách khoa Hà Nội, có tâm thế muốn học về khoa học công nghệ. Phương thức tư vấn phải thay đổi về nội dung cũng như hình thức, làm sao để các em khi đi ra khỏi gian tư vấn với một tâm thế yêu thích một ngành khoa học công nghệ nào đó và muốn học một cách say mê. Đó là một điều kiện để các em đảm bảo thành công khi học tập tại trường; góp phần trong thực hiện định hướng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ trong giai đoạn từ nay đến 2030, đảm bảo cho Việt Nam chính thức thành một nước CNH phát triển.

Việc này đòi hỏi hơi cao vì trong một thời gian ngắn 10-15 phút cũng khó, nên phương thức truyền thông cũng phải lan tỏa đến thầy cô chủ nhiệm và các giáo viên của Trường THPT thông qua các buổi tham quan, trải nghiệm của Bách khoa Hà Nội. Chúng tôi tổ chức được mạng lưới khoảng 1.000 thầy/cô ở khu vực miền Bắc, những người tham gia trực tiếp dạy tại các trường – những sứ giả có thể truyền đạt được thông điệp này.

Các hoạt động hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa thường bao gồm các buổi thuyết trình và trò chuyện với những người có kinh nghiệm trong ngành. Bên cạnh đó là các buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, các chương trình tư vấn nghề nghiệp, các buổi hội thảo về cơ hội việc làm và các tài nguyên về hướng nghiệp khác.

Đây là cơ hội để các bạn sinh viên có thể tìm được hướng đi phù hợp với bản thân mình. Vậy nên, các em là sinh viên Bách khoa nhất định không thể bỏ qua ngày hội hướng nghiệp của trường nhé!

 

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cấu trúc “difficult” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cấu trúc “difficult” trong tiếng Anh, cách sử dụng và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết cung cấp hướng dẫn rõ ràng giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc Stop hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “Stop” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cấu trúc “Recommend” và các lưu ý khi sử dụng

Bài viết này giải thích chi tiết về cấu trúc "Recommend" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa, cách dùng và các ví dụ minh họa.

Admin FQA

15/05/2024

new
Lời chúc sinh nhật trong Tiếng Anh hay nhất

Sinh nhật là một dịp đặc biệt để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự trân trọng dành cho những người thân yêu. Thay vì những món quà vật chất, hãy dành tặng họ những lời chúc sinh nhật bằng tiếng Anh chân thành và ý nghĩa để thể hiện sự quan tâm và lời chúc tốt đẹp nhất. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những lời chúc sinh nhật bằng tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng.

Admin FQA

15/05/2024

new
Lời chúc 20/11 trong Tiếng Anh hay nhất

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta tôn vinh và trân trọng những người thầy cô giáo đã dìu dắt, truyền đạt kiến thức và góp phần định hướng tương lai cho mỗi học trò. Thay vì những món quà vật chất, hãy dành tặng thầy cô những lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh chân thành và ý nghĩa để thể hiện tình cảm và sự biết ơn của bạn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng.

Admin FQA

15/05/2024

new
Lời chúc 20/10 trong Tiếng Anh hay nhất

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để chúng ta tôn vinh và trân trọng những người phụ nữ tuyệt vời trong cuộc sống. Thay vì những món quà vật chất, hãy dành tặng họ những lời chúc 20/10 bằng tiếng Anh chân thành và ý nghĩa để thể hiện tình cảm của bạn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những lời chúc 20/10 bằng tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng.

Admin FQA

15/05/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi