/

/

Tìm hiểu về nghề gia sư - Một công việc thú vị với thu nhập hấp dẫn

Admin FQA

28/01/2023, 17:07

697

Gia sư có thể nói là một trong những công việc hấp dẫn với nhiều người. Đặc biệt với các em sinh viên nó chính là công việc làm thêm với mức thu nhập hấp dẫn. Để có thể trở thành gia sư, các em cần hiểu rõ về công việc này. Bài viết dưới đây Admin sẽ giúp các bạn hiểu tường tận về nghề gia sư và những điều bổ ích có liên quan.

Gia sư giống như giáo viên nhưng làm công việc dạy kèm cho học sinh tại nhà. Các em khi làm gia sư sẽ phải xây dựng bài giải và truyền đạt kiến thức đáp ứng nhu cầu học của mỗi cá nhân. Các em chính là người dạy phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh với các môn như: Toán, lý, hóa, văn, anh, sinh,....

Gia sư là gì?

Để làm gia sư không nhất thiết các em phải có chứng chỉ hay bằng cấp sư phạm. Nhưng điều quan trọng nhất chính là kiến thức và khả năng giao tiếp dễ hiểu để giúp các em truyền đạt kiến thức, thông tin bổ ích đến học trò của mình. Dù là một công việc làm thêm, các em cũng cần phải có đạo đức, có nguyên tắc để có thể đồng hành cùng với nghề.

Gia sư một nghề có vai trò quan trọng trong xã hội ngày này

Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển khiến phụ huynh ngày càng bận rộn hơn. Có rất ít phụ huỳnh còn thời gian để phụ đạo, hỗ trợ con cái trong học tập. Không những thế, giáo dục ngày càng có nhiều cải cách, kiến thức mới mà nhiều phụ huynh chưa được học trước đây. Vì vậy, muốn trẻ học tốt hơn mỗi ngày lựa chọn thuê gia sư được nhiều gia đình ưu tiên hàng đầu.

Gia sư một nghề có vai trò quan trọng trong xã hội ngày này

Nhu cầu tìm gia sư tăng cao, không chỉ ở các thành phố lớn mà ngày nay ở vùng nông thôn cũng có nhiều gia đình muốn thuê gia sư. Điều này khiến cho các công ty gia sư, trung tâm gia sư ngày càng phát triển. Rất nhiều học sinh cấp 3, sinh viên đại học, giáo viên lựa chọn gia sư là công việc làm thêm để tạo thu nhập hấp dẫn cho bản thân. Vậy, công việc cụ thể của một gia sư là gì? Cùng tìm hiểu qua những kiến thức được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Gia sư không chỉ thực hiện mỗi việc dạy học mà còn phải có trách nhiệm với môn học và học sinh mà các em dạy. Cụ thể thì công việc của một gia sư cần làm là:

  • Đánh giá về năng lực học tập của học sinh, sau đó lên các bài giảng, giáo án, chương trình dạy phù hợp với trẻ.
  • Tư vấn, hỗ trợ và chỉ dạy các em về các phương pháp ôn thi, làm bài, mẹo,... phù hợp với quá trình học tập để đạt được kết quả cao hơn cho môn học gia sư.
  • Dạy kèm gia sư theo môn học và theo nhu cầu của mỗi học sinh, gia đình. Từ đó các em có thể lên giáo án dạy để ôn thi học sinh giỏi, ôn thi chuyển cấp, ôn thi đại học, hay ôn luyện thường ngày,... phù hợp nhất với học sinh.
  • Thực hiện các bài đánh giá để đánh giá lại về sự tiến bộ của học sinh trong thời gian học gia sư trước đó. Sau đó các em cần có sự điều chỉnh phương pháp dạy kèm phù hợp để các học sinh của mình đạt kết quả tốt hơn.
  • Trong quá trình dạy gia sư, các em luôn phải quan sát, theo dõi tâm lý của học sinh để có thể điều chỉnh lịch học, bài học phù hợp với trẻ.

Gia sư là một nghề hay với mức thu nhập hấp dẫn nên có rất nhiều em muốn theo để có thể thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành gia sư mà chỉ có các em hội tụ đủ các kỹ năng và yếu tố sau:

Khi nhận gia sư các em cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng sư phạm

Gia sư chính là người truyền đạt kiến thức của bản thân trở thành kiến thức của người khác. Vì vậy, một gia sư muốn truyền đạt hiệu quả phải có kỹ năng sư phạm. Các em không nhất thiết phải có bằng cấp hay chứng chỉ sư phạm, mà kỹ năng sư phạm ở đây chính là khả năng diễn đạt, giao tiếp giúp học sinh của mình dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Không chỉ có vậy, kỹ năng sư phạm của một gia sư còn được thể hiện qua kỹ năng giảng dạy, phong cách giảng bài, thái độ làm việc phải nhiệt tình, có trách nhiệm, có đạo đức,...

Có tính kiên nhẫn

Khi các em làm gia sư sẽ gặp rất nhiều các đối tượng học sinh khác nhau. Vì vậy tính kiên nhẫn là rất quan trọng để giúp các em luôn bình tĩnh trong mọi tình huống và tôn trọng học sinh. Khi có được sự kiên nhẫn, buổi học cũng diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi hơn. Đặc biệt với tính cách này, các em có thể đồng hành cùng học sinh của mình xuyên suốt quá trình học tập để giúp học sinh học tập tốt hơn mỗi ngày.

Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Khi các em có kỹ năng giao tiếp khéo léo và hiệu quả sẽ giúp kiến thức của bản thân truyền đến học sinh một cách dễ hiểu. Biến những kiến thức phức tạp trở lên đơn giản hơn trong mắt học sinh, từ đó các em sẽ dễ ghi nhớ và tiếp cận hơn.

Đâu chỉ có vậy, việc giao tiếp tốt sẽ giúp các em và học sinh của mình cởi mở và thân thiết hơn với nhau. Ngoài những thời gian học tập căng thẳng, gia sư và học sinh còn có thể giao tiếp, trò chuyện để hiểu nhau giúp cộng tác ngày càng hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian cho mỗi buổi học gia sư thường chỉ kéo dài từ 1.5 - 2h đồng hồ. Số buổi học trong tuần sẽ từ 1 - 3 buổi tùy vào nhu cầu của học sinh và gia đình. Vì vậy, muốn truyền đạt kiến thức đầy đủ và có những buổi học gia sư hiệu quả, các em cần xây dựng khung giáo án tận dụng được tối đa thời gian. Bên cạnh đó, các em khi làm gia sư cũng cần vận dụng kỹ năng quản lý thời gian của mình để đảm bảo lên lịch học phù hợp cho cả học sinh và bản thân của mình.

Kỹ năng lãnh đạo

Nếu các em làm gia sư mà có kỹ năng lãnh đạo cực kỳ có lợi thế. Bởi nó sẽ giúp các em luôn có trách nhiệm với học sinh của mình, đồng thời có thể lãnh đạo, hướng dẫn học sinh nghe lời và thực hiện các nhiệm vụ bài tập được giao một cách hiệu quả nhất.

Có thể nói, gia sư là một trong những công việc làm thêm có thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay. Mức thu nhập trung bình giao động từ 150.000đ - 300.000đ/buổi học gia sư. Mỗi buổi học chỉ kéo dài từ 1.5 - 2h đồng hồ. Mỗi tuần các em có thể dạy từ 2 - 3 buổi tùy nhu cầu của học sinh, gia đình. 

Nếu các em có nhiều thời gian, có thể nhận nhiều lớp gia sư và sắp xếp lịch học của các em học lý. Như vậy, các em có thể đảm bảo làm Full tuần, mỗi ngày 1.5 - 2h đồng hồ với thu nhập cực hấp dẫn. Vậy tìm việc làm gia sư theo cách nào? Câu trả lời sẽ được hé lộ trong phần tiếp theo.

Hé lộ thu nhập khủng của gia sư

Có nhiều cách khác nhau giúp các em tìm việc làm gia sư. Admin sẽ bật mí những cách hiệu quả nhất mà các em nên áp dụng như sau:

  • Cách 1: Tìm việc làm gia sư qua trung tâm gia sư uy tín. Cách này khá hiệu quả, nhưng các em thường mất phí giới thiệu cho trung tâm.
  • Cách 2: Tìm lớp dạy gia sư không qua trung tâm bằng cách tìm trên Website tuyển gia sư hoặc qua mạng xã hội. Cách này không mất phí, nhưng nếu các em không tìm hiểu kỹ càng hoàn toàn có thể bị lừa và không nhận được tiền công.
  • Cách 3: Tận dụng mối quan hệ của bản thân, sự giới thiệu từ bạn bè, người thân để nhận các lớp gia sư dạy kèm tại nhà. Cách này an toàn, ít rủi ro nhưng không quá hiệu quả với các em khi là sinh viên học xa nhà, ít mối quan hệ xã hội.
  • Cách 4: Ngoài việc tìm gia sư, các em học sinh có thể đồng hành cùng “gia sư ảo” Fschool để học tập tốt hơn mỗi ngày.

Như vậy, bài viết trên Admin đã giúp các em hiểu rõ hơn về gia sư. Hy vọng nó sẽ giúp các em đang muốn tìm việc làm gia sư có thể tự tin theo đuổi công việc làm thêm với mức thu nhập hấp dẫn này. Chúc các em thành công.

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ T mà bạn cần biết

Khám phá các cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ "T" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng các cụm động từ này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cấu trúc “difficult” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cấu trúc “difficult” trong tiếng Anh, cách sử dụng và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết cung cấp hướng dẫn rõ ràng giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc Stop hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “Stop” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cấu trúc “Recommend” và các lưu ý khi sử dụng

Bài viết này giải thích chi tiết về cấu trúc "Recommend" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa, cách dùng và các ví dụ minh họa.

Admin FQA

15/05/2024

new
Lời chúc sinh nhật trong Tiếng Anh hay nhất

Sinh nhật là một dịp đặc biệt để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự trân trọng dành cho những người thân yêu. Thay vì những món quà vật chất, hãy dành tặng họ những lời chúc sinh nhật bằng tiếng Anh chân thành và ý nghĩa để thể hiện sự quan tâm và lời chúc tốt đẹp nhất. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những lời chúc sinh nhật bằng tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng.

Admin FQA

15/05/2024

new
Lời chúc 20/11 trong Tiếng Anh hay nhất

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để chúng ta tôn vinh và trân trọng những người thầy cô giáo đã dìu dắt, truyền đạt kiến thức và góp phần định hướng tương lai cho mỗi học trò. Thay vì những món quà vật chất, hãy dành tặng thầy cô những lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh chân thành và ý nghĩa để thể hiện tình cảm và sự biết ơn của bạn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh hay và phù hợp với từng đối tượng.

Admin FQA

15/05/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi