/

/

Trần Quốc Toản - anh hùng trẻ tuổi

Admin FQA

14/05/2024, 14:23

53

Trần Quốc Toản (1267-1285), hiệu Hoài Văn Hầu, là một vị anh hùng dân tộc Việt Nam thời nhà Trần. Ông nổi tiếng với lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần chống giặc Nguyên Mông bất khuất.

Trần Quốc Toản sinh năm 1267. Năm 15 tuổi, ông đã được phong Hoài Văn Hầu. Trần Quốc Toản sinh ra trong dòng dõi hoàng tộc. Ông lớn lên trong thời gian quân Nguyên chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai.

Có vài nghiên cứu gần đây về thân thế của Trần Quốc Toản. Cha của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản là Vũ Uy Vương Trần Nhật Duy và mẹ là Quận chúa Trần Ý Ninh. Nếu đây là thông tin chính xác thì Trần Quốc Toản là cháu nội của Trần Thái Tông, là cháu gọi Trần Thánh Tông bằng bác và là em họ của Trần Nhân Tông.

Sự tích của Trần Quốc Toản được ghi lại rất ít trong các bộ chính sử. Căn cứ Đại Việt sử ký toàn thư cùng Khâm định Việt sử thông giám cương mục, vào tháng 10 năm 1282, vua Trần Nhân Tông mở hội nghị Bình Than, cùng quan viên bàn kế chống quân Nguyên. Nhà vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, Hoài Nhân Vương Kiện đều còn trẻ tuổi, không cho dự bàn. Quốc Toản trong lòng hổ thẹn, phẫn nộ, tay cầm thanh kiếm, tay kia bóp nát quả cam lúc nào không hay. Sau đó Quốc Toản lui về thái ấp, huy động hơn nghìn gia nô và người nhà thân thuộc, sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ: "Phá cường địch, báo hoàng ân" (Nghĩa là phá giặc mạnh, báo ơn vua). Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám chống lại.

Tháng 4 năm 1285, Trần Nhân Tông sai Chiêu Thành vương (khuyết danh), Hoài Văn hầu Quốc Toản cùng tướng quân Nguyễn Khoái đem tiệp binh đón đánh quân Nguyên ở bến Tây Kết. Ngày 10 tháng 5 năm đó, có người về báo cho triều đình là Thượng tướng Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Hoài Văn hầu Quốc Toản và Trần Thông, Nguyễn Khả Lạp cùng em là Nguyễn Truyền đem dân binh các lộ đánh bại quân giặc ở các xứ Kinh Thành, Chương Dương. Quân giặc tan vỡ lớn, Thoát Hoan, Bình chương A Lạt phải rút chạy qua sông Lô.

Năm 1285, khi quân Nguyên Mông rút lui khỏi Thăng Long, Trần Quốc Toản cùng nghĩa quân chặn đánh giặc ở bến Như Nguyệt. Tuy nhiên, do thiếu sự phối hợp với quân triều đình, nghĩa quân của Trần Quốc Toản rơi vào thế bất lợi và hy sinh anh dũng.

Theo một số tài liệu, Trần Quốc Toản đã tuẫn tiết khi mới 18 tuổi. Sau trận Chương Dương, sách sử không đề cập đến Trần Quốc Toản nữa. Thế nhưng trong truyền thuyết dân gian Việt Nam, hình ảnh Trần Quốc Toản thường được định hình là hi sinh khi còn trẻ, cho nên phần lớn tác phẩm phim truyện đều ngầm mặc định Trần Quốc Toản mất vào thời điểm trận Chương Dương diễn ra, tức là năm 1285 theo dương lịch.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng ông đã cải trang và tiếp tục hoạt động chống giặc, sau đó mất ở tuổi 72.

Trần Quốc Toản là một tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm. Ông là một vị anh hùng trẻ tuổi tài ba đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp độc lập dân tộc.

 

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cái nhìn tổng quát về thần thoại Bắc Âu

Thần thoại Bắc Âu là hệ thống tín ngưỡng và truyền thuyết của các dân tộc German ở Bắc Âu, bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland, Greenland và Quần đảo Faroe. Hệ thống này được hình thành và phát triển trong nhiều thế kỷ, dựa trên truyền miệng và được ghi chép lại trong các tác phẩm như Edda và Poetic Edda. Nó đã có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa, nghệ thuật và văn học của người Scandinavia, và nó tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm hiện đại.

Admin FQA

15/05/2024

new
Collocation là gì? Cách học collocation hiệu quả và tài liệu học hay nhất

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa chi tiết về collocation, vai trò quan trọng của collocation trong tiếng Anh, cách học collocation hiệu quả và những tài liệu hữu ích để trau dồi vốn từ vựng của bạn.

Admin FQA

14/05/2024

new
Chữ Nôm trong lịch sử dân tộc

Với chữ Nôm Việt, ở Việt Nam đã hình thành nên một nền văn chương chữ Nôm (bên cạnh văn chương chữ Hán). Và chính trong lĩnh vực sáng tạo văn học, chữ Nôm gắn liền với ngôn ngữ dân tộc đã tạo nên những tác phẩm có giá trị, chiếm những vị trí cao nhất trong văn học cổ điển Việt Nam.

Admin FQA

14/05/2024

new
Nguyễn Trãi - anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu Ức Trai, là một nhà chính trị, nhà văn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Ông được mệnh danh là "anh hùng dân tộc", "danh nhân văn hóa thế giới" và là biểu tượng của lòng yêu nước, thương dân.

Admin FQA

14/05/2024

new
Tư Mã Ý - nhà chiến lược gia tài ba

Tư Mã Ý (179 - 251) là nhà chính trị, nhà quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông được đánh giá là một trong những chiến lược gia tài ba xuất chúng nhất thời đại.

Admin FQA

14/05/2024

new
Cao Bá Quát - nhà thơ và những hoạt động chính trị

Cao Bá Quát là một nhà thơ, nhà Nho tài hoa, lỗi lạc với những phẩm chất cao quý nhưng cũng có những khía cạnh phức tạp trong tính cách. Ông là đại diện tiêu biểu cho tầng lớp trí thức trong xã hội phong kiến Việt Nam đầu thế kỷ 19.

Admin FQA

14/05/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi