CHỌN ĐÁP ÁN

Trong ấn tượng của chúng ta, trẻ em Mỹ rất độc lập, dũng cảm, tích cực, lạc quan, cá
rotate image
thumb up 1
thumb down
Trả lời câu hỏi của HaYDeN
  • Câu trả lời phải chính xác, đầy đủ dựa trên kiến thức xác thực:
    • ✔ Đối với câu hỏi trắc nghiệm: Đưa đáp án lựa chọn + giải thích lý do chọn đáp án.
    • ✔ Đối với câu hỏi tự luận: Đưa lời giải và đáp án cho câu hỏi.
    • ✔ Đối với câu hỏi trả lời ngắn: Đưa ra đáp án + giải thích lý do.
    • ✔ Chấp nhận sử dụng ảnh do thành viên viết tay, ảnh cần rõ nét, không bị mờ, vỡ ảnh.
  • Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu.
  • Tránh đưa ra các ý kiến cá nhân mang tính chất chủ quan.
  • Nếu sử dụng thông tin từ nguồn khác, phải trích dẫn nguồn đầy đủ và chính xác.
  • Tuyệt đối không được sao chép các thông tin từ các trang khác, từ AI hoặc chatGPT.
CÂU TRẢ LỜI
avatar
Timi

26/08/2025

Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
câu 41. Đáp án đúng là B. Phương pháp giáo dục độc đáo của cha mẹ Mỹ.

Luận đề trung tâm của đoạn trích là "Phương pháp giáo dục độc đáo của cha mẹ Mỹ". Đoạn trích tập trung vào việc phân tích cách thức giáo dục trong gia đình người Mỹ, cụ thể là cách cha mẹ Mỹ giáo dục con cái về sự độc lập, dũng cảm, sáng tạo và tự lập. Các yếu tố như tình yêu thương, sự quan tâm, sự hỗ trợ và sự buông tay đều được đề cập nhằm minh họa cho luận đề chính.

Phản ánh:

Bài tập này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng đọc hiểu văn bản, xác định chủ đề chính và các ý chính trong bài viết. Việc sử dụng phương pháp loại trừ giúp học sinh củng cố kiến thức về các khái niệm cơ bản trong văn bản nghị luận. Ngoài ra, việc mở rộng vấn đề sang dạng chung giúp học sinh nâng cao khả năng vận dụng kiến thức vào các trường hợp tương tự, đồng thời khuyến khích họ suy nghĩ logic và phân tích chi tiết hơn.

câu 42. Đáp án đúng là C. Người Mỹ coi trọng giáo dục tinh thần đồng đội.

Trong đoạn trích, tác giả tập trung vào việc phân tích cách giáo dục trong gia đình người Mỹ, đặc biệt là vai trò của cha mẹ trong việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống cần thiết như tự lập, độc lập, tích cực, lạc quan, tự tin, sáng tạo,... Tuy nhiên, đoạn trích không đề cập đến vấn đề "giáo dục tinh thần đồng đội" - một khía cạnh khác của giáo dục tại Mỹ.

Phản ánh:

Bài tập này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, xác định luận điểm chính của đoạn văn. Đồng thời, bài tập cũng khuyến khích học sinh suy nghĩ logic, loại trừ các lựa chọn sai dựa trên nội dung của đoạn trích. Việc mở rộng bài tập sang dạng chung giúp học sinh vận dụng kiến thức vào nhiều trường hợp cụ thể hơn, nâng cao khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế.

câu 43. Đáp án đúng là A. Cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên yêu thương, lúc nào nên buông tay.

Phân tích:

* Câu A đề cập đến việc cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên thể hiện sự quan tâm yêu thương với con cái và lúc nào nên buông tay để con tự lập. Đây là một luận cứ minh họa rõ ràng về vai trò của cha mẹ trong việc định hướng và hỗ trợ quá trình phát triển của con cái.
* Các lựa chọn B, C, D đều tập trung vào những khía cạnh cụ thể về hành vi hoặc trải nghiệm cá nhân của trẻ em Mỹ. Chúng không phản ánh trực tiếp về cách thức giáo dục của cha mẹ Mỹ.

Kết luận: Luận cứ A là luận cứ phù hợp nhất để chứng minh cho ý kiến "cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên giáo dục con như thế nào". Nó cung cấp một ví dụ điển hình về cách thức giáo dục của cha mẹ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân bằng giữa yêu thương và buông tay trong quá trình nuôi dạy con cái.

câu 44. Đáp án đúng là a. giải thích - chứng minh.

Phân tích:

Đoạn văn tập trung vào việc giải thích về cách giáo dục trong gia đình Mỹ, đồng thời cung cấp dẫn chứng cụ thể để minh họa cho những đặc điểm đó. Cách tiếp cận này phù hợp với thao tác lập luận giải thích - chứng minh.

* Giải thích: Đoạn văn nêu rõ vai trò của cha mẹ Mỹ trong việc giáo dục con cái, nhấn mạnh vào hai khía cạnh chính: quan tâm yêu thương và buông tay để con tự lập.
* Chứng minh: Tác giả đưa ra hàng loạt ví dụ cụ thể như "cha mẹ mỹ biết lúc nào nên thế hiện sự quan tâm yêu thương với con", "các em từ lúc còn rất nhỏ đã biết tự mặc quần áo, đưa báo đến từng nhà khi trời còn chưa sáng" để củng cố cho luận điểm.

Kết luận: Thao tác lập luận giải thích - chứng minh là phù hợp nhất với đoạn văn này vì nó giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách giáo dục trong gia đình Mỹ và đồng thời cung cấp bằng chứng thuyết phục để khẳng định luận điểm.

câu 45. Câu văn thể hiện rõ nhất luận cứ cảm tính (thiên về gợi cảm xúc, hình ảnh): b. "Ban đêm các em dám ngủ một mình, khi ra ngoài, chúng không sợ sâu bọ hay côn trùng, cũng không sợ núi cao rừng sâu."

* Câu văn sử dụng biện pháp tu từ liệt kê, nhấn mạnh vào những trải nghiệm thực tế của trẻ em Mỹ.
* Hình ảnh "ngủ một mình", "không sợ sâu bọ hay côn trùng", "núi cao rừng sâu" tạo nên một bức tranh sinh động về sự tự lập, dũng cảm và bản lĩnh của trẻ em Mỹ.
* Câu văn mang tính chủ quan, dựa trên cảm nhận cá nhân của tác giả về cách giáo dục trong gia đình người Mỹ.
* Tuy nhiên, nó lại góp phần khẳng định những phẩm chất đáng quý của trẻ em Mỹ như sự tự tin, khả năng thích nghi với môi trường sống đa dạng và phong phú.

câu 46. Đáp án đúng là d. Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

Phân tích:

* Đoạn trích miêu tả về cách giáo dục trong gia đình người Mỹ, tập trung vào việc nuôi dưỡng và phát triển các đức tính như độc lập, dũng cảm, tích cực, lạc quan, tự tin, năng lực thực hành và tính sáng tạo.
* Ngôn ngữ sử dụng trong đoạn trích mang tính chất gần gũi, thân mật, dễ hiểu, phù hợp với mục đích giao tiếp hàng ngày giữa người với người.
* Các yếu tố ngôn ngữ như từ ngữ, câu văn, cách diễn đạt đều phản ánh rõ nét phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

Kết luận:

Đoạn trích "Làm thế nào mà cha mẹ Mỹ có thể giáo dục nên những đứa trẻ ưu tú đến thế?" sử dụng phong cách ngôn ngữ sinh hoạt để truyền tải thông điệp về cách giáo dục trong gia đình người Mỹ.

câu 47. Đáp án đúng là b. Sự kết hợp lý lẽ với những dẫn chứng đời sống cụ thể, giàu hình ảnh.

Phân tích:

* Đoạn trích tập trung vào việc phân tích đặc điểm của trẻ em Mỹ và cách giáo dục của cha mẹ Mỹ.
* Lý lẽ được đưa ra dựa trên những nghiên cứu về tâm lý học, xã hội học, giúp người đọc hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề.
* Dẫn chứng đời sống cụ thể như "các em không chỉ rất tự tin mà còn có năng lực thực hành và tính sáng tạo vượt trội", "cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên thể hiện sự quan tâm yêu thương với con, lúc nào nên buông tay để con dũng cảm tự lập" được đưa ra nhằm minh họa cho luận điểm.
* Hình ảnh được sử dụng trong đoạn trích như "làm thế nào mà cha mẹ Mỹ có thể giáo dục nên những đứa trẻ ưu tú đến thế?", "những phẩm chất này có mối liên hệ mật thiết với cách giáo dục trong gia đình người Mỹ", "cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên thể hiện sự quan tâm yêu thương với con, lúc nào nên buông tay để con dũng cảm tự lập" góp phần tăng sức gợi hình, gợi cảm cho bài viết.

Kết luận:

Sự kết hợp giữa lý lẽ và dẫn chứng đời sống cụ thể, giàu hình ảnh là yếu tố chính tạo nên hiệu quả thuyết phục của đoạn trích. Nó giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và đồng thời cung cấp thêm kiến thức bổ ích về giáo dục trẻ em.

câu 48. Đáp án đúng là b. Các dẫn chứng nêu ra đều minh họa trực tiếp cho đặc điểm giáo dục Mỹ.

Phân tích:

- Luận điểm chính của đoạn văn là "cách giáo dục trong gia đình người Mỹ".
- Luận cứ được sử dụng để chứng minh cho luận điểm này là những ví dụ cụ thể về cách giáo dục của người Mỹ:
- Trẻ em Mỹ rất độc lập, dũng cảm, tích cực, lạc quan.
- Cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên thể hiện sự quan tâm yêu thương với con, lúc nào nên buông tay để con dũng cảm tự lập.
- Những hình ảnh xúc động về tình cảm gia đình trong các bộ phim.
- Hình ảnh trẻ em Mỹ tự lập từ nhỏ qua các hoạt động hàng ngày như tự mặc quần áo, bán báo, chia tiền ăn.

Các dẫn chứng này đều là những ví dụ cụ thể, rõ ràng, minh họa trực tiếp cho đặc điểm giáo dục của người Mỹ. Chúng giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách giáo dục của họ, đồng thời khẳng định luận điểm của tác giả.

Kết luận:

Sự gắn kết chặt chẽ giữa luận điểm và luận cứ trong đoạn văn được thể hiện qua việc lựa chọn dẫn chứng phù hợp, minh bạch và logic. Điều này góp phần tăng cường sức thuyết phục cho luận điểm của tác giả.

câu 49. Đáp án đúng là b. xáo vấn đề - giải thích - hưứng minh - khẳng định.

Phân tích:

* Đoạn trích bắt đầu bằng việc nêu vấn đề về cách giáo dục trong gia đình người Mỹ, cụ thể là cách họ giáo dục trẻ em trở thành những người độc lập, dũng cảm, tích cực, lạc quan, tự tin, có khả năng thực hành và sáng tạo.
* Tiếp theo, tác giả giải thích lý do tại sao cha mẹ Mỹ lại có thể giáo dục con cái như vậy, đó là nhờ vào cách giáo dục trong gia đình, đặc biệt là vai trò của cha mẹ. Họ biết cách thể hiện sự quan tâm, yêu thương, đồng thời cũng biết cách buông tay để con tự lập.
* Sau đó, tác giả sử dụng nhiều ví dụ cụ thể để minh họa cho những phẩm chất ưu tú của trẻ em Mỹ, chẳng hạn như việc các em tự lập từ nhỏ, tự kiếm tiền, tham gia các hoạt động xã hội,... Những ví dụ này giúp củng cố luận điểm chính của tác giả.
* Cuối cùng, tác giả khẳng định rằng cách giáo dục trong gia đình người Mỹ là một phương pháp hiệu quả, góp phần tạo nên những đứa trẻ ưu tú.

Kết luận:

Đoạn trích được xây dựng dựa trên cấu trúc "xáo vấn đề - giải thích - hưứng minh - khẳng định", nhằm mục đích thuyết phục người đọc về giá trị của cách giáo dục trong gia đình người Mỹ. Cấu trúc này giúp cho đoạn trích trở nên logic, chặt chẽ và dễ hiểu.

câu 50. Đáp án đúng là D. Đoạn trích thể hiện nét đặc sắc trong cách triển khai nghị luận ở chỗ đề cao tính lý luận trừu tượng, giảm thiểu yếu tố cảm xúc.

Phân tích:

- Đoạn trích tập trung vào việc phân tích cách giáo dục trong gia đình người Mỹ, nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc giúp trẻ phát triển độc lập, dũng cảm, tích cực, lạc quan, tự tin, có khả năng thực hành và sáng tạo.
- Tác giả sử dụng nhiều dẫn chứng cụ thể về hành vi, thái độ của trẻ em Mỹ, ví dụ như "các em không chỉ rất tự tin mà còn có năng lực thực hành và tính sáng tạo vượt trội", "khi chứng kiến những điều này, bạn có thể thốt lên 'làm thế nào mà cha mẹ Mỹ có thể giáo dục nên những đứa trẻ ưu tú đến vậy?'". Tuy nhiên, tác giả chủ yếu dựa vào những dẫn chứng đó để rút ra kết luận chung về cách giáo dục của người Mỹ, chứ không chú trọng vào việc miêu tả chi tiết cảm xúc của bản thân.
- Ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích khá đơn giản, dễ hiểu, tập trung vào việc truyền tải thông tin một cách rõ ràng, logic. Tác giả ít sử dụng biện pháp tu từ, nếu có thì cũng chỉ nhằm mục đích minh họa cho luận điểm chính.
- Nhìn chung, đoạn trích mang tính chất lý luận, phân tích vấn đề một cách khách quan, khoa học, hạn chế tối đa yếu tố cảm xúc cá nhân.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
0/5 (0 đánh giá)
thumb up 0
thumb down
0 bình luận
Bình luận

Câu 41: Luận đề trung tâm của đoạn trích là gì?

B. Phương pháp giáo dục độc đáo của cha mẹ Mỹ.

Toàn bộ đoạn trích tập trung vào việc giải thích vì sao trẻ em Mỹ có những phẩm chất tốt (độc lập, dũng cảm, v.v.) và kết luận rằng điều đó có liên quan mật thiết đến cách giáo dục của cha mẹ chúng. Những phẩm chất của trẻ em chỉ là luận điểm để làm nổi bật luận đề chính là "phương pháp giáo dục".

Câu 42: Luận điểm nào sau đây KHÔNG xuất hiện trực tiếp trong đoạn trích?

C. Người Mỹ coi trọng giáo dục tinh thần đồng đội.

Đoạn văn có nhắc đến "cuộc thi đấu bóng chày" nhưng chỉ để minh họa cho sự cổ vũ, động viên của cha mẹ, chứ không trực tiếp đề cập hay phân tích về "tinh thần đồng đội". Các luận điểm A, B, D đều được đề cập rõ ràng trong bài.

Câu 43: Luận cứ nào dưới đây được sử dụng theo hướng dẫn chứng thực tiễn đòi sống?

B. Trẻ em Mỹ ban đêm dám ngủ một mình.

Luận cứ này đưa ra một hành động cụ thể, có thể quan sát được trong đời sống, để chứng minh cho đặc điểm "độc lập, dũng cảm" của trẻ em Mỹ. Đây là một dẫn chứng mang tính thực tiễn.

Câu 44: Đoạn văn trên đã sử dụng thao tác lập luận chủ yếu nào?

A. Giải thích - chứng minh.

Đoạn văn mở đầu bằng cách giải thích một hiện tượng (trẻ em Mỹ độc lập, sáng tạo), sau đó dùng một loạt các ví dụ, dẫn chứng cụ thể (ngủ một mình, tự sửa đồ, tự kiếm tiền...) để chứng minh cho phương pháp giáo dục độc đáo của cha mẹ Mỹ.

Câu 45: Câu văn nào dưới đây thể hiện rõ nhất luận cứ cảm tính (thiên về gợi cảm xúc, hình ảnh)?

C. "Trong các bộ phim, chúng ta vẫn được chứng kiến những hình ảnh xúc động đầy tình yêu thương khi cha mẹ người Mỹ cùng con vui chơi đòn giáng sinh."

Câu văn này sử dụng các từ ngữ như "xúc động", "đầy tình yêu thương" và hình ảnh cụ thể, gợi cảm (vui chơi Giáng sinh, cổ vũ bóng chày, nước mắt hạnh phúc...) để tác động vào cảm xúc người đọc, khác với các câu khác chỉ nêu sự thật khô khan.

Câu 46: Phong cách ngôn ngữ chính của đoạn trích thuộc loại nào?

B. Phong cách ngôn ngữ chính luận.

Đoạn trích bàn về một vấn đề xã hội (giáo dục), sử dụng các luận điểm, luận cứ để thuyết phục người đọc. Ngôn từ mang tính lập luận, chặt chẽ, khác với văn phong báo chí, sinh hoạt hay khoa học.

Câu 47: Hiệu quả thuyết phục của đoạn trích chủ yếu đạt được nhờ:

B. Sự kết hợp lí lẽ với những dẫn chứng đời sống cụ thể, giàu hình ảnh.

Đoạn trích rất hiệu quả vì không chỉ đưa ra lý thuyết suông ("cha mẹ Mỹ vừa là bạn vừa là thầy") mà còn kết hợp với các ví dụ cụ thể, dễ hình dung ("đưa báo", "chia đôi tiền ăn").

Câu 48: Đặc điểm nào dưới đây cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa luận điểm và luận cứ trong đoạn?

B. Các dẫn chứng nêu ra đều minh họa trực tiếp cho đặc điểm giáo dục Mỹ.

Mỗi dẫn chứng đưa ra (ngủ một mình, sửa đồ chơi, kiếm tiền) đều trực tiếp làm sáng tỏ luận điểm về sự độc lập, sáng tạo, tự tin của trẻ em Mỹ và phương pháp giáo dục của cha mẹ chúng, tạo nên sự liên kết logic.

Câu 49: Nếu xem toàn bộ đoạn trích như một bài nghị luận hoàn chỉnh, thì kết cấu của nó phù hợp nhất với mô hình nào?

B. Nêu vấn đề - giải thích - chứng minh - khẳng định.

Đoạn trích bắt đầu bằng việc nêu vấn đề (trẻ em Mỹ độc lập), giải thích nguyên nhân (do cách giáo dục), chứng minh bằng các dẫn chứng và cuối cùng khẳng định rằng tất cả những điều đó là "hiện thân cho phương pháp giáo dục độc đáo của người Mỹ."

Câu 50: Đoạn trích trên thể hiện nét đặc sắc trong cách triển khai nghị luận ở chỗ:

B. Dùng nhiều dẫn chứng đời sống cụ thể để khái quát thành luận điểm.

Điểm đặc sắc của đoạn trích là tác giả đã không bắt đầu bằng một lý thuyết giáo dục phức tạp, mà bằng cách liệt kê hàng loạt các hành động, thói quen cụ thể của trẻ em Mỹ để từ đó khái quát lên một luận điểm lớn hơn về phương pháp giáo dục.

 

 

 

 

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
0/5 (0 đánh giá)
thumb up 0
thumb down
0 bình luận
Bình luận

Nếu bạn muốn hỏi bài tập

Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút

Ảnh ads

CÂU HỎI LIÊN QUAN

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
location.svg Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Đào Trường Giang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved