Bài 3 SGK trang 99 hóa học 12 nâng cao.

 

Đề bài

a) Viết phương trình hóa học các phản ứng từ metan điều chế ra: vinyl clorua, vinyl axetat (\(C{H_3}{\rm{COO - CH = C}}{{\rm{H}}_2})\), acrilonitrin ( vinyl xianua, \(C{H_2} = CH - CN\)) và metyl acrylat (\(C{H_2} = CHCOOC{H_3}\)).

b) Hãy nêu một ví dụ ( có viết phương trình các phản ứng) để chứng tỏ rằng có thể đi từ etilen để điều chế các monome nói trên với giá thành thấp hơn, giải thích.

c) Viết phương trình phản ứng trùng hợp mỗi monome ở trên và gọi tên polome tạo thành.

Lời giải chi tiết

 

a)

b) Từ elilen điều chế PVC:

Từ metan điều chế PVC:

Hai sơ đồ trên được thực hiện cùng một số phản ứng, tuy nhiên từ metan phải trải qua phản ứng nhiệt phân hiệu suất thấp, tốn kém hơn so với đi từ etilen.

Tóm lại, trong các hóa chất hữu cơ do con người sản xuất ra thì etilen đứng hàng đầu về sản lượng. Etilen là nguyên liệu quan trọng của cong nghệ tổng hợp polime.

c) 

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi