Đề bài
Khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic, người ta được giấm ăn.
a) Từ 10 lít rượu 8o có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic ? Biết hiệu suất quá trình lên men là 92% và rượu etylic có D = 0,8g/cm3.
b) Nếu pha khối lượng axit axetic trên thành dung dịch giấm 4% thì khối lượng dung dịch giấm thu được là bao nhiêu ?
Phương pháp giải - Xem chi tiết
a) Tính thể tích rượu nguyên chất: VC2H5OH nguyên chất = Vdung dịch rượu. Độ rượu/100
Tính được khối lượng rượu nguyên chất: mC2H5OH nguyên chất = D.VC2H5OH nguyên chất
Viết PTHH, tính toán theo PTHH.
b) C% CH3COOH = mCH3COOH/mdd CH3COOH.100% => mdd CH3COOH
Lời giải chi tiết
a) Trong 10 lít rượu 8o có \(V_{C_{2}H_{5}OH}=V_{dd}.\dfrac{8}{100}=10.\dfrac{8}{100}=0,8\) lít = 800 ml rượu etylic
Vậy \(m_{C_{2}H_{5}OH}=\) V. D = 800.0,8 = 640 gam.
Phản ứng lên men rượu :
C2H5OH + O2 -> CH3COOH + H2O
46 60 (gam)
640 m? (gam)
Khối lượng axit thu được theo lí thuyết \(m=\dfrac{640.60}{46}\) (gam).
Vì hiệu suất của phản ứng chỉ đạt 92% nên khối lượng CH3COOH thực thế thu được là:
\(m_{CH_{3}COOH}=\dfrac{640.60}{46}.\dfrac{92}{100}\) = 768 (gam).
b) Khối lượng dung dịch giấm ăn CH3COOH 4% thu được là :
\(m_{dd}=768.\dfrac{100}{4}=19200\) gam
Đề thi vào 10 môn Văn Hà Tĩnh
Đề thi vào 10 môn Văn Thái Bình
Đề thi vào 10 môn Văn Yên Bái
CHƯƠNG IV. SỰ BẢO TOÀN VÀ CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG
PHẦN 1. LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI TỪ NĂM 1945 ĐẾN NAY