Phần 2. Địa lí khu vực và quốc gia

Câu hỏi thực hành - Viết báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở CHLB Bra-xin - trang 31

1. Nội dung câu hỏi

Viết một báo cáo ngắn về tình hình phát triển kinh tế và những vấn đề xã hội cần giải quyết ở Bra-xin.

Gợi ý:

- Tình hình phát triển kinh tế: đặc điểm chung của nền kinh tế Bra-xin (GDP, tốc độ tăng trưởng GDP, cơ cấu GDP, GDP/người), các ngành kinh tế.

- Một số vấn đề về xã hội: quá trình đô thị hóa, sự chênh lệch giàu nghèo, văn hóa.

 

2. Phương pháp giải

Ôn tập lại các kiến thức về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Bra-xin.

 

3. Lời giải chi tiết

BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI Ở CỘNG HÒA LIÊN BANG BRA-XIN

Tình hình phát triển kinh tế:

- Đặc điểm chung:

+ Là nền kinh tế hàng đầu ở Mỹ La-tinh, lấy nông nghiệp làm ngành chủ chốt và đẩy mạnh công nghiệp mỏ, sản xuất và dịch vụ → Nền kinh tế phát triển vượt trội hơn các khu vực khác của Nam Mỹ, đang mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế.

+ GDP: Viện Địa lý và Thống kê Bra-xin (IBGE) ngày 7/3 cho biết, GDP của Bra-xin trong năm 2021 đạt mức 1.610 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2020 

→ Mức tăng trưởng kinh tế cao nhất kể từ năm 2010 tại Bra-xin. 

→ Tăng trưởng GDP trong năm 2021 đã giúp Bra-xin bù đắp những thiệt hại trong năm 2020, khi nền kinh tế nước này suy giảm 3,9%, mức thấp nhất trong vòng 24 năm, do những tác động gây ra bởi đại dịch Covid-19. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP của Bra-xin là - 3,9%. 

+ GDP bình quân đầu người năm 2020: đạt 6815 USD/người.

+ Tài nguyên thiên nhiên: giàu có, đứng đầu thế giới về sản xuất đường mía, cà phê, và là một trong những quốc gia có nền chăn nuôi phát triển bậc nhất. 

- Các ngành kinh tế:

• Nông nghiệp chiếm 5,9% GDP (2020), sản phẩm chủ yếu là cà phê, đậu tương, đường mía, ca cao, lúa gạo, thịt gia súc, ngô, cam chanh, bông.

• Công nghiệp chiếm 17,7% GDP (2020), sản phẩm hàng đầu là thép (đứng thứ 2 thế giới), nhôm; ô tô, điện - điện tử gia dụng.

• Dịch vụ chiếm khoảng 62,9% GDP (2020), xuất khẩu chủ yếu là cà phê, đỗ tương, đường mía, nước cam, thịt bò, gà, vật tư vận tải, sắt thép, kim loại và nhập khẩu chủ yếu là dầu lửa, máy móc, than, phân bón, ngũ cốc. 

• Các thị trường xuất khẩu chính: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức, Hà Lan, Argentina. 

• Các thị trường nhập khẩu chính là Hoa Kỳ, Argentina, Nhật, Trung Quốc. Hoa Kỳ là nước đầu tư lớn nhất tại Bra-xin.

Một số vấn đề về xã hội:

- Đô thị hóa:

+ Mức độ đô thị hóa ở Bra-xin tăng từ 36% (1950) → Đạt đến sự cân bằng đồng đều giữa dân số nông thôn và thành thị vào những năm 1970 → Năm 2020 lên tới 87% . 

+ Khoảng 25% dân số vùng đô thị đang sống trong các khu ổ chuột, làm phát sinh nhiều bệnh, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên.

+ Hệ quả:

• Quá trình đô thị hóa tự phát, không gắn liền với công nghiệp hóa dẫn đến sự phân bố dân cư không đồng đều giữa các vùng, làm cho đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. 

• Môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường không khí, nước, khối lượng rác thải sinh hoạt lớn. 

• Ngoài ra, giao thông tắc nghẽn, dịch vụ công cộng rơi vào tình trạng quá tải, tạo sức ép lớn về giải quyết chỗ ở, việc làm cho những người nhập cư, tệ nạn xã hội dễ phát sinh ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

- Sự chênh lệch giàu - nghèo lớn: 

+ Bra-xin có khoảng 200 triệu dân, tỷ lệ dân nghèo chiếm trên 20%. 

+ Có khoảng 9% trong tổng số 100 triệu người ở độ tuổi lao động đang thất nghiệp. 

+ Chỉ số Gini - chỉ số đánh giá sự bất bình đẳng trong phân phối thu nhập quốc gia của Bra-xin thuộc vào loại cao nhất khu vực Nam Mỹ, cao ngang bằng với các nước có sự chênh lệch giàu nghèo lớn nhất thế giới (người nghèo chỉ có thu nhập bình quân khoảng 40 USD/người/tháng). 

+ Năm 2020: 10% người giàu nhất đã chiếm tới 40% GDP của nước này, 10% người nghèo nhất chỉ chiếm gần 1% GDP cả nước. Nước này có khoảng 18,7% là người nghèo (khoảng 39,8 triệu người).

- Văn hóa:

+ Là một trong những đất nước có cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất nhì trên thế giới cùng nền văn hoá ẩm thực đa dạng và phong phú. 

+ Đa dạng chủng tộc với những màu sắc văn hóa khác nhau. 

+ Chịu ảnh hưởng từ những phong tục, phong cách sống thực tế và lối sống riêng biệt của người dân Bồ Đào Nha.

+ Sở hữu nhiều dấu ấn đặc sắc của các dòng nhập cư đến từ các nước Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Trung Đông → Tạo nên một nền văn hoá lịch sử nhân loại độc đáo và đa màu sắc.

+ Là một quốc gia sôi động, đầy màu sắc với lễ hội nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp và những món ăn độc đáo, hấp dẫn → Trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng cho nhiều khách du lịch trên toàn thế giới. 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi