Bài 1: Lắng nghe lịch sử nước mình

Em hãy viết đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong “Bánh chưng bánh giầy”

Trong truyện cổ dân gian, sự xuất hiện của Thần Tiên, Bụt Phật,… đã tạo nên yếu tố hoang đường, kì ảo.

Em hãy viết đoạn văn nêu ra ý nghĩa của yếu tố thần kỳ trong “Bánh chưng bánh giầy”

Bài làm

Xem thêm:

Soạn bài Bánh chưng bánh giầy (siêu ngắn)

Soạn bài Bánh chưng bánh giầy (chi tiết)

      Trong truyện cổ dân gian, sự xuất hiện của Thần Tiên, Bụt Phật,… đã tạo nên yếu tố hoang đường, kì ảo. Những nhân vật siêu nhiên ấy nhằm giúp đỡ, độ trì người nghèo, bênh vực kẻ yếu, ban phép lạ cho người tốt, trừng phạt bọn xấu xa, gian ác trong cuộc đời. Đó là những nhân vật đại diện cho tư tưởng công bằng của nhân dân. Truyện cổ "Sự tích bánh chưng, bánh giầy" cũng có nhân vật Thần. Thần xuất hiện trong giấc mộng, mách bảo cho Lang Liêu làm bánh để lễ Tiên Vương. Truyện kể rằng: "Nhờ có Thần mách bảo mà Lang Liêu mới được nối ngôi vua". Tuy chưa đúng hoàn toàn, nhưng chi tiết thần linh cũng phần nào thể hiện khát vọng đổi đời và công bằng của nhân dân ta. Có thể nói, một phần nhờ vào yếu tố thần kỳ mà truyện đã biểu lộ được vẻ đẹp của hương vị đất nước, hương vị Tết cổ truyền dân tộc rất đậm đà, nhân văn. Và đó chính là bản sắc, tư tưởng tốt đẹp của nền văn hóa, nền văn hiến Việt Nam. 
 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi