Chuyên đề 11.2. Trải nghiệm, thực hành hoá học hữu cơ

Bài 4. Tách tinh dầu từ các nguồn thảo mộc tự nhiên - Chuyên đề học tập Hoá 11 Cánh diều

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
CH mục I TL1
CH mục I TL2
CH mục I TL3
Bài tập
Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
CH mục I TL1
CH mục I TL2
CH mục I TL3
Bài tập

Tinh dầu tràm được chiết xuất chủ yếu từ lá và cành của cây tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu tràm được sử dụng từ lâu trong dân gian để giữ ấm cho cơ thể, chống cảm lạnh, có tác dụng khử khuẩn, khử trùng, trị mụn, làm đẹp da, chống muỗi, làm sạch không khí,…

Hãy tìm hiểu và cho biết những ứng dụng của các loại tinh dầu khác mà em biết. Làm thế nào để chiết xuất được các loại tinh dầu từ thảo mộc tự nhiên?

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về tách tinh dầu

Lời giải chi tiết:

Tinh dầu từ xả giúp giữ ấm cơ thể, đuổi côn trùng

Tinh dầu bưởi giúp kích thích mọc tóc

Dùng các phương pháp chiết hoặc tách các hợp chất hữu cơ

 

CH mục I TL1

Cho biết tinh dầu được chiết xuất từ những bộ phận nào của thảo mộc. Lấy ví dụ minh họa.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về nguyên liệu để sản xuất tinh dầu

Lời giải chi tiết:

Tinh dầu được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thảo mộc.

Ví dụ tinh dầu bưởi, cam được chiết xuất từ vỏ bưởi, chanh

Tinh dầu xả được chiết xuất từ thân cây xả

CH mục I TL2

Hãy cho biết các ưu và nhược điểm của phương pháp ép lạnh để sản xuất tinh dầu

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về một số quy trình chiết xuất tinh dầu

Lời giải chi tiết:

Ưu điểm: tinh dầu giữ được chất lượng cao mà không bị biến đổi. Các thao tác thực hiện đơn giản, giá thành rẻ

Nhược điểm: Phương pháp này lẫn màu và mùi của nguyên liệu (phần không phải tinh dầu), không thể thực hiện được với các loại tinh dầu trong gỗ, hoa, ...

- Không thích hợp cho các nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn vì toàn bộ các chất hóa học tan trong dầu cũng sẽ được lấy vào.

CH mục I TL3

Hãy cho biết ưu và nhược điểm của phương pháp chiết để sản xuất tinh dầu.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về các phương phá tách tinh dầu

Lời giải chi tiết:

Ưu điểm: thu được tinh dầu tuyệt đối

Nhược điểm: giá thành cao

Bài tập

Tìm hiểu về các sản phẩm tinh dầu của các cơ sở sản xuất trong nước. Nêu những nhận xét của em (về trạng thái, màu sắc, mùi, khả năng tan trong cồn, nặng hay nhẹ hơn nước) về các sản phẩm này.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức về tinh dầu

Lời giải chi tiết:

Tinh dầu bưởi

+ Trạng thái: lỏng

+ Màu sắc: vàng nhẹ

+ Mùi: bưởi

+ Khả năng tan trong cồn: tan ít trong cồn

+ Nhẹ hơn nước.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved