Phần 3. Sinh học vi sinh vật và virus

Khái niệm công nghệ vi sinh vật

CÔNG NGHỆ VI SINH VẬT

Công nghệ vi sinh vật là gì?

Là lĩnh vực quan trọng của công nghệ sinh học, sử dụng vi sinh vật hoặc dẫn xuất của chúng để tạo ra sản phẩm phục vụ đời sống con người. 

Cơ sở khoa học là dựa trên các đặc điểm của vi sinh vật. 

Quá trình tổng hợp và phân giải các chất của vi sinh vật tạo nên nguồn sản phẩm giá trị cho con người.

Vi sinh vật được ứng dụng trong những lĩnh vực nào của đời sống?

Trong nông nghiệp:

Phân bón vi sinh giúp tăng năng suất cây trồng, cải tạo đất và không gây ô nhiễm môi trường như phân bón hóa học.

Thuốc trừ sâu vi sinh thay cho thuốc trừ sâu hóa học vừa diệt trừ sâu bệnh, vừa không gây độc cho con người và vật nuôi.

Trong chế biến thực phẩm:

Bánh mì, bia, rượu đều là sản phẩm lên men của nấm Saccharomyces cerevisiae qua quá trình lên men. Sữa chua, phomai là sản phẩm lên men của vi khuẩn lactic.

Trong y học:

Vi sinh vật được sử dụng để sản xuất chất kháng sinh, vaccine, amino acid, probiotics, hormone, và chất kháng virus như interferon. Ngoài ra, chúng được ứng dụng để chẩn đoán các bệnh hiểm nghèo, ung thư, … bằng kỹ thuật PCR.

Trong xử lý chất thải:

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved