Trả lời câu hỏi luyện tập 2 - Mục II trang 9

1. Nội dung câu hỏi

Trong công nghiệp, hydrogen được sản xuất từ phản ứng:

CH4 (g) + H2O (g)  3H2 (g) + CO (g) 

a) Tính hằng số cân bằng KC của phản ứng ở 760oC

Biết ở nhiệt độ này, tất cả các chất đều ở thể khí và nồng độ mol của CH4, H2O, H2 và CO ở trạng thái cân bằng lần lượt là 0,126M; 0,242M; 1,150M và 0,126M.

b*) Ở 760oC, giả sử ban đầu chỉ có CH4, H2O có nồng độ bằng nhau và bằng xM. Xác định x, biết nồng độ của H2 ở trạng thái cân bằng là 0,6M.

2. Phương pháp giải 

Với một phản ứng thuận nghịch bất kì:

aA + bB  mM + nM

KC được gọi là hằng số cân bằng (tính theo nồng độ mol), giá trị của KC chỉ phụ thuộc vào bản chất của các chất trong cân bằng và nhiệt độ.

Khi đó biểu thức tính KC như sau:

KC= [M]m[N]n[A]a[B]b

Trong đó: a, b, m, n lần lượt là hệ số tỉ lượng tương ứng của các chất A, B, M, N trong phương trình hoá học; [A],  [B], [M], [N] lần lượt là nồng độ mol của các chất A, B, M, N ở trạng thái cân bằng.

Lưu ý: Trong công thức tính hằng số cân bằng KC, chỉ xét những chất ở thể khí và chất tan trong dung dịch.

3. Lời giải chi tiết

KC = [H2]3[CO][CH4][H2O]= 1,1503. 0,1260,126.0,242 6,285

b)       CH4 (g) + H2O (g)  3H2 (g) + CO (g) 

Bđ:          x                x

Pứ:  0,2           0,2                0,6              0,2

Ở 760oC

KC =6,285  [H2]3[CO][CH4][H2O]= 6,285  0,63.0,2(x-0,2)(x-0,2)= 6,285  x 0,283 M

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved