CHƯƠNG 2 - BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Lý thuyết Bài 4. Thực phẩm và dinh dưỡng SGK Công nghệ 6

I. Một số nhóm thực phẩm chính

Thực phẩm rất đa dạng và phong phú, chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp con người phát triển cân đối và khỏe mạnh

1. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường và chất xơ

- Chất tinh bột, chất đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

- Chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.

- Nhóm chất này có tên khoa học là carbohydrate

- Nhóm chất này thường có trong: bánh mì, ngũ cốc, khoai, sữa, mật ong, trái cây chín, rau xanh.

2. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

- Chất đạm (protein) là thành phần dinh dưỡng để cấu trúc cơ thể phát triển tốt.

- Những thực phẩm chính cung cấp chất đạm như: thịt nạc, cá, tôm, các loại đậu, một số loại hạt như: hạt điều, hạt lạc, hạt vừng.

3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

- Chất béo (lipid) cung cấp năng lượng cho cơ thể, tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hóa một số loại vitamin.

- Những thực phẩm chính cung cấp chất béo như: mỡ động vật, dầu thực vật, bơ.

4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin

- Vitamin có vai trò tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

- Hầu hết các vitamin chúng ta cần đều có trong thực phẩm

5. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng

- Chất khoáng (mineral) giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, cấu tạo hồng càu,…

- Mỗi loại chất khoáng có vai trò tiêng đối với cơ thể và phần lớn đều có trong thực phẩm.

 

II. Ăn uống khoa học

1. Bữa ăn hợp lí

- Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết, theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp vừa đủ cho nhu cầu của cơ thể và năng lượng và chất dinh dưỡng.

2. Thói quen ăn uống khoa học

- Ăn đúng bữa:

Mỗi ngày cần ăn 3 bữa chính: sáng, trưa, tối

Bữa sáng là quan trọng nhất

Mỗi bữa ăn cách nhau 4 – 5 giờ

- Ăn đúng cách:

Trong bữa ăn cần tập trung vào việc ăn uống

Nhai kĩ và cảm nhận hương vị món ăn

Tạo bầu không khí thân mật, vui vẻ

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Lựa chọn, bảo quản thực phẩm đúng cách

Chế biến cẩn thận

- Uống đủ nước:

Lượng nước tối thiếu mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít

Cung cấp qua nước uống, sữa, nước trong các món ăn,….

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved