SGK Ngữ văn 8 - Chân trời sáng tạo tập 1

Trả lời câu hỏi 1 trang 74

1. Nội dung câu hỏi

Bài viết của em được chọn để tham gia buổi tọa đàm “Con người và thiên nhiên” do nhà trường tổ chức. Dựa vào bài viết, em hãy trình bày ý kiến đồng tình hay phản đối về một vấn đề môi trường hoặc thiên nhiên mà em quan tâm.

 

2. Phương pháp giải

Vận dụng kĩ năng tạo lập văn bản.

 

3. Lời giải chi tiết

Vài năm trở lại đây, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng rộ lên 1 phong trào, đó là “bỏ phố về quê”. Rời xa thành phố để về miền quê tít tắp hít hà làn gió trong veo , bỏ lại đô thị vài hôm để đắm mình trong suối mát lành nơi làng bản . Rồi ta mới chợt nhận ra, từ khi nào mình lại ước ao một môi trường trong lành đến thế , từ khi nào nơi ta sống khói bụi lại mịt mù như vậy . À! Nó đã bắt đầu từ lâu lắm rồi, từ khi ta còn chưa kịp nhận ra, từ khi con người ta vô tình làm ô nhiễm môi trường.

Xã hội phát triển cũng đồng nghĩa con người ngày càng bận rộn. Bận đến mức nếu ta đọc được tin tức việc môi trường bị tàn phá thì cũng vội vàng lướt qua, hoặc nếu có đọc thì đọng lại trong ta chỉ đơn giản là mẩu tin hàng ngày, hiếm có người chịu dành vài phút để suy nghĩ về nó. Điều đó cũng dễ hiểu vì nếu chỉ nghĩ thoáng qua thì ô nhiễm môi trường và đồng lương hàng tháng đâu có liên quan mật thiết với nhau. Và đôi khi bận rộn chỉ là cái cớ để ta quên đi sự vô tình của mình. Vì thế nên việc giải thích về “ ô nhiễm môi trường” tưởng chừng là điều thừa thãi cũng trở nên cần thiết. . Trước hết, môi trường được định nghĩa là tất cả những vật chất bao quanh cuộc sống. Nó bao gồm đất, nước , không khí ,rừng xanh và muôn loài đang sinh sống trên Trái Đất này, trong đó có cả loài người chúng ta. Vậy ô nhiễm môi trường thực chất là những biến đổi của các yếu tố trong tự nhiên theo chiều hướng tiêu cực. Đất đai bị ô nhiễm qua việc bị xói mòn, khô cằn và sạt lở. Nước bị ô nhiễm bởi nhiễm phóng xạ, nhiễm chì, nhiễm các chất thải do người dân và các nhà máy thải ra. Không khí ngày càng bụi bặm. Tất cả vật chất tự nhiên dần bị nhiễm độc và nhiễm bẩn tác động của con người.

Ô nhiễm môi trường đang ở tình trạng báo động. Nó nặng nề tới mức tất cả các phương tiện truyền thông và báo chí đều đưa tin. Khí thải do ngành công nghiệp xả vào bầu trời làm mất đi vẻ xanh trong vốn có, nhưng đó vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất, khí Cacbonic của ngành công nghiệp đã làm xuất hiện lỗ thủng ở tầng Ozon và lỗ thủng này ngày càng lớn. Tầng ozon bị thủng dẫn tới các tia bức xạ mặt trời sẽ không bị cản lại mà cứ thế chiếu xuống trái đất, dẫn tới các bệnh ngoài da của con người trong đó có ung thư da. Khí thải carbonic ra môi trường làm biến đổi khí hậu và sự nóng lên từng ngày của Trái Đất. Việc nóng lên của trái đất khiên băng 2 cực đang tan chảy và làm cho mực nước biển dâng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học , đến năm 2050 Đông bằng sông Cử Long sẽ ngập trong nước biển, đồng nghĩa với việc vựa lúa lớn nhất nước ta sẽ biến mất. Đúng là ô nhiễm môi trường không ảnh hưởng tới đồng lương cuối tháng , nhưng sẽ làm bát cơm của hậu thế trở nên mặn mòi. Môi trường bị tàn phá cũng dẫn tới sự tiệt chủng của 1 số loài động vật. Loài tê giác ở Việt Nam hiện nay đang trên bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắn, những cá thể còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Loài gấu Bắc Cực cũng đang rất báo động vì băng tan dẫn đến chúng không có nơi để sinh sống. “Rừng vàng, biển bạc” ngày trước cũng không còn trù phú nữa. Rừng bị đốt để lấy đất canh tác, khu vực bờ biển bị ô nhiễm do chất thải.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đều nằm ở ý thức của con người. Các nhà máy xí nghiệp đua nhau sản xuất, cạnh tranh giá cả từng chút một, nên mặc dù họ biết nhưng vẫn bỏ qua các công tác xử lí nước và khí thải. Phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là ô tô và xe máy, những phương tiện sử dụng động cơ đốt trong này ngoài việc gây ô nhiễm tiếng ồn, chúng cũng thải khí độc hại ra môi trường. Người dân cũng vì sự tiện lợi và tiết kiệm trước mắt để sử dụng và xả túi nilon cùng các vật liệu làm bằng nhựa ra môi trường. Nếu những vật thể này vứt xuống nước sẽ khiến các loài dưới nước nuốt phải, nếu vùi vào lòng đất sẽ khiến đất nhiễm các hạt vi nhựa và gây xói mòn.

Để bảo vệ môi trường thì có rất nhiều cách. Hiện tại rất nhiều người đang triển khai hành động giảm thải rác nhựa bằng cách sử dụng những chiếc túi vải khi đi chợ, mang theo hộp cá nhân khi đi mua đồ tại các cửa hàng để không mang theo túi nhựa về nhà. Nhiều siêu thị đã dùng lá chuối gói thực phẩm thay vì sử dụng túi ni lông như trước kia. Các cửa hàng đồ ăn, đồ uống cũng tích cực đưa ra khuyến mãi, quà tặng khi cá nhân đến mua hàng mang theo sẵn cốc, hộp để đựng. Đây là một việc làm tốt, tích cực và đang dần lan rộng tới cộng đồng. Bên cạnh đó, các trường học cũng cần phải chú trọng trong việc dạy các học sinh về cách phân loại rác để giúp rút quá trình phân loại rác cực khổ từ các công nhân vệ sinh môi trường. Uỷ ban nhân dân của làng, xã cũng nên có kế hoạch tổng hợp rác về chung một địa điểm tập kết để mang đi xử lí, xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp.

Bảo vệ môi trường không phải vấn đề cá nhân mà là vấn đề của toàn xã hội. Mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức để gìn giữ môi trường vì chính mình và thế hệ tương lai

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi