/

/

Cách đọc ed và các lỗi phát âm thường gặp, cách khắc phục

Admin FQA

13/02/2023, 11:26

692

Cách đọc ed - Một trong những phần luyện tập rất quan trọng của môn tiếng Anh. Với phần kiến thức này, nếu các em nói sai sẽ ảnh hưởng đến việc truyền tải thông tin đến người nghe. Thậm chí, còn khiến cho câu nói bị chuyển nghĩa trong những trường hợp không mong muốn.

Vậy nên, cách đọc -ed sao cho đúng, chuẩn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể phát âm đúng 100%. Cách đọc ed và các lỗi phát âm thường gặp, cách khắc phục như thế nào? Cùng Admin tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Từ ngữ trong tiếng Anh luôn cần phát âm đúng, chuẩn 100%. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh. Thậm chí, chúng còn ảnh hưởng đến việc các em tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như: Toeic, Ielts, SAT… 

Nếu các em phát âm sai, người nghe có thể khó hiểu hoặc nhầm lẫn những gì mình muốn nói. Điều này có thể gây trở ngại trong cuộc trò chuyện của bạn.

Phát âm đúng cũng có thể tăng tính tự tin của bạn khi nói tiếng Anh và giúp các em trở nên dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với người bản ngữ. Tổng thể, phát âm đúng -ed là một yếu tố quan trọng trong việc học và sử dụng tiếng Anh một cách chính xác.

Mục đích của việc phát âm đúng âm cuối

Mục đích của điều này bao gồm:

  • Giúp người nghe phân biệt được thì (tense) mà người nói đang sử dụng (Ví dụ: Miss /ˈmɪs/ và Missed /mɪst/);
  • Phân biệt số ít số nhiều (Ví dụ: Eggs, days);
  • Phân biệt những từ có phát âm tương tự nhau (Ví dụ: Plan /plæn/ và Plant /plænt/);
  • Đảm bảo yếu tố ngữ pháp khi nói (Ví dụ: He goes /ɡəʊz/ to school).

Phát âm đúng các hậu tố "-ed" trong tiếng Anh cũng là rất quan trọng. Hậu tố "-ed" đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thời của động từ trong câu. Vì vậy phát âm sai có thể làm mất tính chính xác của câu.

Ví dụ, nếu các em phát âm sai từ "walked" thành "walkt", người nghe có thể không hiểu rõ bạn đã đi bộ tại thời điểm quá khứ. 

Phát âm đúng "-ed" cũng giúp cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn và tăng tính tự tin của bạn trong việc nói tiếng Anh. Tóm lại, phát âm đúng hậu tố "-ed" là một yếu tố quan trọng trong việc học và sử dụng tiếng Anh một cách chính xác.

Về cách đọc -ed sao cho đúng, các em có thể đọc chi tiết trong 2 bài chia sẻ trước đó nhé!

Khi nhận được những câu hỏi về các sự kiện xảy ra trong quá khứ, hoặc khi các em cần sử dụng các thì hoàn thành yêu cầu quá khứ phân từ của động từ, có dạng V-ed (trong trường hợp động từ có quy tắc), cần phải phát âm rõ đuôi -ed của động từ. 

Nhiều em thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát phát âm V-ed. Do đó, theo quán tính, nhiều bạn sẽ  lược bỏ hoàn toàn âm này khi nói hoặc phát âm đuôi -ed sai quy tắc. 

Các lỗi thường gặp khi đọc ed

Để khắc phục được tình trạng này, thí sinh cần nắm rõ quy tắc phát âm đuôi -ed. Hãy đọc thật kỹ các phát âm ed được Admin chia sẻ trước đó nhé! Các em chú ý tránh nhầm lẫn âm cuối với chữ cuối trong chính tả của từ. 

Ví dụ, từ “Hope” kết thúc bằng chữ e, tuy nhiên khi phát âm, cần nhìn vào phiên âm của từ “Hope” là  /hoʊp/, kết thúc bằng âm /p/. Do đó quy tắc phát âm đuôi -ed cho từ này rơi vào nhóm phát âm /t/.

Một vài trường hợp đặc biệt phát âm /ɪd/ không tuân theo quy tắc gồm:  aged, ragged, blessed, learned, wicked, crooked, wretched…

Ví dụ sử dụng -ed trong ngữ cảnh:

  1. /id/ Luckily I recorded the whole thing.
  2. /t/ I searched everywhere for the book.
  3. /d/ I played outside until very late at night.

Với những lỗi sai này, có phương pháp luyện tập nào để có thể khắc phục không? Phương hướng luyện tập để cải thiện phát âm sai âm cuối là gì? Hãy thử thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây để xem cách phát âm của các em có được cải thiện không nhé!

Cách luyện đọc ed cho đúng

  1. Chú ý nhiều hơn đến âm cuối của từ. Khi nói, các em hãy chú ý tập trung lắng nghe và cảm nhận sự khác biệt giữa các âm cuối của các từ. Trong quá trình luyện tập, nên phát âm thành tiếng, hãy nghe xem mình nói đúng hay không? Sự thiếu sót ở đâu để tập trung cải thiện
  2. Luyện tập từ những từ đơn giản, riêng lẻ, sau đó luyện nói thành câu. Cách luyện tập này sẽ giúp các em làm quen với khẩu hình miệng và cách phát âm từng âm tiết để có thể kiểm soát phát âm tốt hơn. Câu không cần có nghĩa, chỉ cần chú ý đến cách phát âm nhé!
  3. Thay các từ bằng những từ có đuôi -ed để tiếp tục luyện tập: asked, stops, loves, each, change… và tiếp tục luyện tập.

Exercise 1. Hãy chọn từ có phần được gạch dưới có cách phát âm khác với các từ còn lại:

1. A. failed B. reached C. absorbed D. solved

2. A. invited B. attended C. celebrated D. displayed

3. A. removed B. washed C. hoped D. missed

4. A. looked B. laughed C. moved D. stepped

5. A. wanted B. parked C. stopped D. watched

6. A. laughed B. passed C. suggested D. placed

7. A. believed B. prepared C. involved D. liked

8. A. lifted B. lasted C. happened D. decided

9. A. collected B. changed C. formed D. viewed

10. A. walked B. entertained C. reached D. looked

11. A. watched B. stopped C. pushed D. improved

12. A. admired B. looked C. missed D. hoped

13. A. proved B. changed C. pointed D. played

14. A. helped B. laughed C. cooked D. intended

15. A. smoked B. followed C. titled D. implied

16. A. coughed B. phoned C. booked D. stopped

17. A. talked B. looked C. naked D. worked

18. A. developed B. ignored C. laughed D. washed

19. A. phoned B. stated C. mended D. old-aged

20. A. clapped B. attracted C. lifted D. needed

Đáp án

 

1 – B

2 – D

3 – A

4 – C

5 – B

6 – C

7 – D

8 – C

9 – A

10 – B

11 – D

12 – A

13 – B

14 – D

15 – A

16 – B

17 – C

18 – B

19 – A

20 – A

Bài tập 2: Chia động từ

  1. He slept almost the entire movie time because the movie was so (bore)………
  2. This is the first time she (come)……. to Hanoi. The (amaze)…….. scenery makes her (excite)……… to have a wonderful holiday here.
  3. Despite being (frighten)………., they tried to wait until the movie ended.
  4. If  Lisa (study)….. harder, she (not/ get)………… that (disappoint)……… mark.
  5. The man‘s appearance made us (surprise)…………….
  6. Her newest book is an (interest)…….. romantic novel, but  I’m (interest)……….in her horror story.
  7. Working hard all weekend is (tire)…….., so he is (exhaust)………. when he comes back home.
  8. The solution (expect)……  to be a new way to get out of the crisis.
  9. The lecture is so (confuse)…….that Tom doesn’t understand anything.
  10. It is such a (shock)…… new that I can’t say anything.

Đáp án

  1. boring
  2. has come/ amazing/ excited
  3. frightened
  4. had studied/ wouldn’t have got / disappointing
  5. surprised
  6. interesting/ interested
  7. tiring/ exhausted
  8. is expected
  9. confusing
  10. shocking

Bài tập 3: Luyện phát âm “-ed” bằng cách đọc đoạn văn sau:

Yesterday was so busy! At the office, I worked hard with my team. We developed a new advertising plan. Our meeting lasted about two hours. I remembered an advertising plan that worked five years ago, and I suggested we try that again. We needed to get the manager’s approval. We called him on the office phone. He admitted that the idea seemed good, but he believed we should lower the budget. We reported our numbers to him and talked about the budget for a long time. Finally, he decided to give us the money we wanted.

Cách đọc ed sao cho đúng là một phần quan trọng trong bài thi nói tiếng Anh. Việc phát âm sai âm cuối ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của người đối thoại và ảnh hưởng xấu đến ngữ pháp của người làm bài.

Các em hãy lưu ngay những chia sẻ trong bài và áp dụng để luyện tập cách phát âm sao cho đúng nhé!

 

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ T mà bạn cần biết

Khám phá các cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ "T" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng các cụm động từ này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng as soon as hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “as soon as” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc “in spite of” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cách dùng cấu trúc “in spite of” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng suggest hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cách dùng cấu trúc “suggest” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cấu trúc “difficult” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cấu trúc “difficult” trong tiếng Anh, cách sử dụng và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết cung cấp hướng dẫn rõ ràng giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc Stop hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “Stop” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi