/

/

Copernicium là gì? Tổng hợp thông tin về nguyên tố hóa học này

Admin FQA

16/06/2023, 16:11

1520

Các em chưa biết Copernicium là gì? Các em muốn tìm hiểu nhiều hơn về nguyên tố hóa học mới này. Bài viết này Admin đã tổng hợp đầy đủ thông tin và kiến thức để giúp các em hiểu hơn về Copernicium. 

Trong bảng tuần hoàn hóa học, Copernicium là nguyên tố có số hiệu nguyên tử là 112, thuộc nhóm IIB, chu kỳ 7. Nó còn được gọi là Copernixi với ký hiệu hóa học được quy ước là Cn, được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1996 tại Gesellschaft für Schweriner Forschung (GSI), và được đặt tên theo tên nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus. 

Giải đáp: Copernicium là gì?

Copernicium (Cn) được IUPAC chính thức công nhận và đánh giá cao thứ 3 trong các nguyên tố hóa học. Nó có nguyên tử khối là tương đối là 285 đvC. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại Cn285 được phát hiện là đồng vị bền nhất của nguyên tố này với chu kỳ bán phân rã xấp xỉ 30 giây. Nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy rằng, đồng vị Cn285 này có đồng phân hạt nhân với chu kỳ bán ra lâu hơn 8,9 phút. Đã có khoảng 75 nguyên tử Cn được tổng hợp khi dùng nhiều phản ứng hạt nhân khác nhau. Nhiều thí nghiệm gần đây có đưa ra đề xuất rằng, nguyên tố Copernicium có ứng xử giống với nguyên tố nhóm 12 đặc trưng. Đặc biệt nó thể hiện rất rõ về tính chất của một kim loại dễ bay hơi.

Như trên có nhắc đến, nguyên tố Copernicium (Cn) lần được tổng hợp tại Gesellschaft für Schwerionenforschung (GSI) ở Darmstadt, Đức bởi Sigurd Hofmann, Victor Ninov và nnk vào tháng 2 năm 1996. Các nhà khoa học đã tạo ra nó bằng cách bắn hạt nhân Chì-208 bằng hạt nhân Kẽm-70 và nó được tiến hành gia tốc trong máy gia tốc ion nặng. Một nguyên tử của Copernixi (Cn) được tạo ra với số khối là 277.

208/82Pb + 70/30Zn → 278/112Cn → 277/112Cn + 1/0n

Lịch sử phát hiện ra nguyên tố Copernicium (Cn)

Đến tháng 5 năm 2000, GSI tiếp tục thí nghiệm tổng hợp thành công thêm một nguyên tử Cn-77. Phản ứng này đã được sử dụng lại tại Riken dùng Garis vào năm 2004, và nó đã tổng hợp được thêm 2 nguyên tử Cn nữa. Từ đó, thông tin về dữ liệu phân rã của nguyên tử Copernicium (Cn) cũng đã được đưa ra trên thông báo của nhóm GSI.

Năm 2001 và năm 2003, IUPAC/IUPAP Joint Working Party (JWP) đã xem xét tuyên bố phát hiện ra nguyên tử Cn của nhóm GSI. Tuy nhiên, cả 2 trường hợp đều bị tổ chức này đánh giá là chưa đủ bằng chứng để chứng minh về tuyên bố của nhóm nghiên cứu GSI với Cn. Điều này xảy ra là do sự mâu thuẫn trong dữ liệu phân ra đối với đồng vị đã được biết đến là Rf261

Giữa năm 2001 đến năm 2005, nhóm GSI tiếp tục nghiên cứu về phản ứng Cn248(Mg26,5n)Hs269, và họ đã có thẻ xác nhận được chính xác về dữ liệu phân rã đối với Hs269 và Rf261. Theo đó, Rf261 là một đồng phân mà hiện tại nó chính là Rf261a.

Đến tháng 5 năm 2009, JWP đưa ra thông báo tuyến bố rằng nguyên tố thứ 112 lần nữa được phát hiện. Thời điểm này, họ cũng chính thức công nhận nghiên cứu của nhóm GSI và xác nhận nhóm đã phát hiện ra nguyên tố này. Đưa ra quyết định công nhận này là dựa vào tính chất phân rã của hạt nhân con, cùng với nhiều thí nghiệm xác mục được thực hiện tại Riken.

Sau khi phát hiện của nhóm SGI được công nhận, IUPAC đã yêu cầu họ đề xuất tên gọi cho nguyên tố này. Ngày 14, tháng 7 năm 2009, SGI đề xuất đặt tế nó là Copernixi với ký hiệu hóa học là Cp. Tên gọi này được đặt theo tên của nhà khoa học lỗi lạc Nicolaus Copernicus. Tuy nhiên, IUPAC đã trì hoãn việc công nhận tên chính thức trong quá trình chờ kết quả thảo luận trong cộng đồng khoa học kéo dài tận 6 tháng.

Lịch sử đặt tên của nguyên tố Copernixi

Theo đó, cộng đồng có đưa ra cách đánh vần thay thế đề xuất là  "copernicium", "copernium", và "kopernikium" (Kp). Sau khi đặt tên được cộng động tranh luận rất nhiều, Hofmann đã nói rằng nhóm nghiên cứu SGI nên đổi tên nguyên tố thành “copernicium"” hoặc “kopernikium”. SGI đã chọn tên “copernicium” để tuân thủ đúng với nguyên tắc đặt tên của IUPAC. Teo đó chỉ cho phép phần tiếp hậu tố -ium cho nguyên tố mới được phát hiện này.

Tuy nhiên, cộng đồng khoa học cũng chỉ ra tằng, ký hiệu hóa học của nguyên tố mới này Cp lại có mối quan hệ trước đây với tên cassiopeium (cassiopium) (Hiện tại được gọi là Luteti (Lu)). Bên cạnh đó, ký hiệu Cp cũng đã được sử dụng trong hóa học hữu cơ kim loại nhằm biểu thị về các phối tử cyclopentadiene. Vì vậy, IUPAC đã quyết định ký hiệu hóa học của nguyên tố Copernicium là Cn. Đến tận tháng 2 năm 2010, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 537 của nhà khoa học Copernicus, IUPAC mới chính thức chấp nhận tên và ký hiệu của nguyên tố mới theo đề xuất.

Chưa có quá nhiều thông tin liên quan đến tính chất vật lý và hóa học của nguyên tố Copernicium (Cn) được công bố. Admin có tìm hiểu và gửi đến các em một số thông tin cơ bản và khá ít ỏi dưới đây:

Cấu hình e của Cn

  • Trạng thái: Lỏng, kim loại chuyển tiếp
  • Cấu hình e: [Rn] 5f14 6d10 7s2
  • Đồng vị bền: 0
  • Đồng vị không bền: 277Cn, 278Cn, 279Cn, 280Cn, 281Cn, 282Cn, 283Cn, 284Cn, 285Cn
  • Bán kính cộng hóa trị: 122 pm
  • Màu sắc: Không rõ
  • Số oxi hóa: 2, 4
  • Tính phóng xạ: Có tính phóng xạ
  • Phân rã: Chu kỳ bán phân ra khoảng 200 micro giây, phân rã hạt alpha.

>> Xem thêm: 

Như vậy, thông tin được Admin chia sẻ trong bài viết trên đã giúp các em phần nào hiểu được Copernicium là gì? Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách để nghiên cứu và phát triển nguyên tố này nhằm đưa nó vào ứng dụng nhiều hơn. Hy vọng với những thông tin thú vị trong bài sẽ giúp các em có thêm kiến thức.

Bình luận (5)
Bạn cần đăng nhập để bình luận

anonymous1337

e

thumb up

1

thumb down

0

1 câu trả lời

anonymous1337

e

thumb up

0

thumb down

1

2 câu trả lời

Bài viết liên quan
new
Hóa trị Niken là bao nhiêu? Tính chất, ảnh hưởng và tác dụng

Niken là một thành tố của thép không gỉ. Vậy hóa trị Niken là bao nhiêu? Niken dùng để làm gì? Niken có độc hại hay không, hãy cùng nắm bắt với admin ngay nhé.

Admin FQA

16/06/2023

new
Nguyên tố Xesi là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng của Xesi (Cs)

Nguyên tố Xesi là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng của Xesi (Cs) như thế nào? Tất cả sẽ được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết này. Click ngay để tìm hiểu.

Admin FQA

16/06/2023

new
Ar là kim loại hay phi kim? Argon hóa trị mấy? Khí Argon có độc không?

Ar là kim loại hay phi kim? Argon hóa trị mấy? Khí Argon có độc không? Ar có ứng dụng như thế nào? Cách điều chế nó ra sao? Click ngay để tìm hiểu các em nhé!

Admin FQA

15/06/2023

new
CO3 hóa trị mấy? Tổng hợp tất cả những thông tin cần biết về CO3

Cùng Admin tổng hợp về CO3 là gì? CO3 hóa trị mấy? Tính chất CO3? Cách điều chế CO3 như thế nào? Các loại hợp chất của CO3 và cách nhận biết ion Cacbonat nhé?

Admin FQA

15/06/2023

new
As là nguyên tố gì? Tìm hiểu tính chất, ứng dụng, tác hại của AS

As là nguyên tố gì? As có rất nhiều điều thú vị mà các em chưa biết. Vậy nên để hiểu rõ hơn những điều chưa biết về As hãy cùng admin tìm hiểu tại bài viết nhé!

Admin FQA

14/06/2023

new
Iod là gì? Iod (I) hóa trị mấy? Tổng hợp đầy đủ kiến thức về I-ốt

Iod là gì? Iod (I) hóa trị mấy? Tính chất vật lý, hóa học của I-ốt như thế nào? Cách điều chế và ứng dụng của Iod ra sao? Click bài viết này để tìm hiểu nhé!

Admin FQA

14/06/2023

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
Tải ứng dụng FQA
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi