29/02/2024
Làm sao để có câu trả lời hay nhất?
29/02/2024
29/02/2024
Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh
Một món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam đó là bánh chưng. Em sinh ra và lớn lên ở thành phố nên bố mẹ thường mua bánh chưng sẵn. Năm nay em được về quê chơi với ông bà và đã được trải nghiệm gói bánh chưng.
Ông bà em gói bánh chưng vào ngày 27 Tết. Sáng hôm đó em cùng bà ra vườn hái những chiếc lá dong. Bà chỉ cho em cách lựa những chiếc lá đẹp to để gói bánh. Hai bà cháu cắt được đầy rổ lá dong và mang về. Sau đó em cùng các chị rửa lá bánh cho sạch. Mẹ em vo gạo, thái thịt và hấp đậu xanh. Ông em thì ngồi ở hiên chẻ lạt để lấy dây buộc bánh. Chỉ một loáng các nguyên liệu đã chuẩn bị xong nào là bánh, đậu xanh, gạo, thịt lợn ướp hành. Cả nhà em bắt tay vào gói. Em được ông nội chỉ cho cách gói bánh bằng khuôn. Đầu tiên là chọn những chiếc lá đẹp to đôi và cắt sao cho vừa với khuôn. Mỗi chiếc bánh sẽ có bốn chiếc lá mặt ở ngoài để vào bốn góc khuôn. Sau đó ông lót những chiếc lá vào góc. Ông nói bước này là để cho bánh không bị bung ra khi luộc. Bước tiếp theo đó là cho nhân bánh ông đong một bát gạo đổ vào trong khuôn bánh, sau đó dàn đều gạo ra. Tiếp đó là một lớp đỗ sau đó là một lớp thịt lợn đã ướp hành rồi lại lần lượt đổ một lớp đỗ một lớp gạo. Sau khi đổ xong phần nhân, ông em lấy một chiếc lá đậy lên trên mặt bánh. Với sự khéo léo của đôi tay ông, ông đã cuộn những lớp lá dong để gói thành một chiếc bánh xinh xắn. Sau khi gói bánh ông dùng những dây lạt để buộc cố định đánh lại .Ông còn chỉ cho em gói những chiếc bánh chưng nhỏ, bà khen em khéo tay. Em rất vui. Chỉ một thoáng cả gia đình em đã gói xong bánh. Lúc này bố em ra vườn nhặt củi để chuẩn bị luộc bánh. Một nồi nước lớn được bắc lên bếp, sau đó mẹ em xếp bánh chưng vào trong nồi. Có lẽ công đoạn luộc bánh chưng là công đoạn em thích nhất. Mọi người ngồi xung quanh bếp lửa, ông em kể về những cái Tết ngày xưa và những kỷ niệm của bố em hồi còn nhỏ. Mọi người người cười nói rất vui vẻ, không khí thật ấm cúng. Chẳng mấy chốc mà nồi bánh đã chín. Khi ông em mở nồi bánh chưng ra, làn khói bốc lên nghi ngút mang theo hương thơm của lá dong, hòa quyện với mùi gạo nếp. Sau khi bánh được vớt ra sẽ được thả vào một chậu nước lạnh để rửa bánh. Ông em bảo làm như thế mặt bánh sẽ được sạch hơn những lớp mỡ từ thịt lợn chảy ra sẽ được rửa trôi. Cuối cùng là công đoạn ép bánh để cho bánh chắc hơn.
Trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình giúp em hiểu hơn về những cái Tết cổ truyền của dân tộc. Nhờ trải nghiệm gói bánh em đã có những giây phút vui vẻ ấm áp bên gia đình.
Kiều Minh Tuyết
29/02/2024
tunnmap cảm ơn bạn nhaa
Nếu bạn muốn hỏi bài tập
Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút
CÂU HỎI LIÊN QUAN
1 giờ trước
Top thành viên trả lời