Bánh tráng trộn là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh và đã nhanh chóng trở thành một món ăn nổi tiếng trên khắp cả nước. Bánh tráng trộn được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng, xoài xanh, trứng cút, rau răm, ớt sa tế,... Tuy nhiên, để làm nên một đĩa bánh tráng trộn thơm ngon thì cần phải có bí quyết riêng của người làm. Dưới đây là cách làm bánh tráng trộn đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.
Nguyên liệu:
- 10 cái bánh tráng
- 1 quả xoài xanh
- 2 quả trứng cút
- 50g lạc rang
- 50g hành khô phi vàng
- Rau răm, ớt tươi, chanh, đường, muối tôm
Cách làm:
Bước 1: Luộc trứng cút
Đun sôi nước, cho trứng vào luộc khoảng 7 - 8 phút. Sau đó, vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ.
Bước 2: Thái nhỏ các nguyên liệu
Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau răm nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô phi vàng cắt khúc ngắn. Ớt tươi băm nhỏ. Lạc rang giã dập.
Bước 3: Trộn bánh tráng
Cho bánh tráng vào tô lớn, thêm xoài xanh, trứng cút, rau răm, hành khô phi vàng, ớt tươi, lạc rang giã dập. Rắc đều muối tôm lên trên. Dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 4: Pha nước sốt
Pha nước sốt bằng cách trộn đều 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối tôm. Nếu muốn nước sốt cay hơn thì bạn có thể thêm vài lát ớt tươi vào.
Bước 5: Cho nước sốt vào bánh tráng
Rưới đều nước sốt lên trên bánh tráng. Dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau để bánh tráng thấm đều nước sốt.
Bước 6: Thưởng thức
Bánh tráng trộn sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Một số lưu ý khi làm bánh tráng trộn:
- Khi chọn bánh tráng, bạn nên chọn loại bánh tráng dày, dai để khi trộn không bị nát.
- Khi pha nước sốt, bạn nên điều chỉnh lượng đường, muối tôm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Khi trộn bánh tráng, bạn nên dùng tay để trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, tránh dùng đũa hay muỗng vì sẽ khiến bánh tráng bị vụn.
- Bánh tráng trộn là món ăn vặt nên bạn chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại cho sức khỏe.
Trên đây là cách làm bánh tráng trộn đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu nướng và chiêu đãi cả nhà món ăn vặt hấp dẫn này.
Chúc bạn thành công!