Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
b) Đúng. Methyl salicylate là hợp chất hữu cơ tạp chức vì nó chứa đồng thời nhóm chức ester $(-COO-)$ và nhóm hydroxyl $(-OH)$.
c) Đúng. Khi thủy phân hoàn toàn 1 mol methyl salicylate cần dùng vừa đủ 2 mol KOH.
d) Đúng. Khi thủy phân trong môi trường acid, sản phẩm thu được chứa một chất có công thức phân tử là $C_7H_6O_3$, đó là axit salicylic.
---
Câu 6:
a. Đúng. Nước ép quả nho chín có phản ứng tráng bạc do chứa đường khử.
b. Đúng. Saccharose là carbohydrate có nhiều trong củ cải đường.
c. Đúng. Có thể dùng dung dịch $AgNO_3/NH_3$ (thuốc thử Tollens) để phân biệt glucose và fructose.
d. Đúng. Ngâm ống nghiệm đựng dung dịch hỗn hợp gồm glucose và $AgNO_3/NH_3$ trong nước nóng, thấy có kết tủa Ag bám trên thành ống nghiệm.
Câu 7:
a. Đúng. Saccharose có khả năng hòa tan $Cu(OH)_2$ trong môi trường kiềm ở điều kiện thường tạo dung dịch xanh lam.
b. Đúng. Saccharose bị thủy phân trong môi trường acid, base hoặc xúc tác enzyme.
c. Đúng. Thủy phân hoàn toàn saccharose trong môi trường acid thu được glucose và fructose.
d. Sai. Saccharose không có khả năng phản ứng với thuốc thử Tollens.
Câu 8:
a. Sai. Quá trình lên men trên là quá trình tỏa nhiệt.
b. Đúng. Ethanol có thể được điều chế theo cách này từ bất kỳ chất nào có chứa glucose, fructose, tinh bột hoặc cellulose.
c. Đúng. Ethanol được tách ra khỏi hỗn hợp cuối cùng bằng phương pháp chiết.
d. Đúng. Các lỗ trên bánh mì là nơi chứa khí carbon dioxide nở ra.
Câu 9:
a) Đúng. Phân tử saccharose được tạo bởi một đơn vị a-glucose và một đơn vị B-fructose liên kết với nhau qua nguyên tử oxygen giữa $C_1$ của đơn vị B-fructose và $C_2$ của đơn vị a-glucose.
b) Đúng. Thủy phân saccharose thu được hai monosaccharide đều làm mất màu nước bromine.
c) Đúng. Cây mía là nguyên liệu dùng để sản xuất lượng đường lớn nhất trên thế giới.
d) Đúng. Khi đun nước đường thêm một ít nước chanh thì dung dịch thu được ít ngọt hơn.
Câu 10:
a. Đúng. Sau bước 1, dung dịch thu được có màu xanh tím. Sau bước 2, dung dịch bị mất màu.
b. Đúng. Mạch tinh bột xoắn lại tạo các lỗ rỗng, các lỗ rỗng này hấp phụ iodine tạo nên hợp chất màu xanh tím.
c. Đúng. Nếu nhỏ vài giọt dung dịch iodine lên mặt cắt của quả chuối chín thì màu xanh tím cũng xuất hiện.
d. Đúng. Có thể dùng dung dịch iodine để phân biệt hai dung dịch riêng biệt gồm hồ tinh bột và saccharose.
Câu 11:
a. Đúng. $...-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-...$ có tên là polymethylene.
b. Đúng. Monomer tạo nên $(CH_2-CH=CH-CH_2)$ có tên là buta-1,3-diene.
c. Sai. Phản ứng $(C_6H_{10}O_5)_n+nH_2O\overset{t^0,xt}\rightarrow nC_6H_{12}O_6$ là phản ứng thủy phân, không phải phản ứng giảm mạch.
d. Sai. Monomer tạo nên $(NH[CH_2]_5CO)_n$ có tên là hexamethylenediamine, không phải adipic acid.
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019
Email: info@fqa.vn
Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.