Những kinh nghiệm dân gian về thời tiết
Những kinh nghiệm dân gian về lao động sản xuất
Tục ngữ và sáng tác văn chương
Thực hành tiếng Việt bài 7
Những kinh nghiệm dân gian về con người và xã hội
Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống
Trao đổi một cách xây dựng, tôn trọng các ý kiến khác biệt
Ôn tập bài 7
Bài đọc
>> Xem chi tiết: Văn bản Hương khúc
Nội dung chính
Câu 1
Câu 1 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Phương pháp giải:
Dựa vào bài đọc, qua cách kể và miêu tả của tác giả, nêu suy nghĩ của bản thân về sức hấp dẫn của bánh khúc.
Lời giải chi tiết:
Em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ vẻ đẹp của sản vật quê hương, từ cách làm bánh tỉ mỉ đong đầy yêu thương của bà, từ sự háo hức trông ngóng của một đứa trẻ chờ đợi món quà tuổi thơ…
Câu 2
Câu 2 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Phương pháp giải:
Dựa vào bài đọc và suy nghĩ bản thân nêu tình cảm tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ. Tìm các chi tiết trong đoạn trích thể hiện tình cảm ấy.
Lời giải chi tiết:
- Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm: yêu thương, trân quý, nâng niu
- Các chi tiết thể hiện tình cảm ấy:
+ Đoạn trích: “Mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, nùi của nhân đậu xanh quyện với mùi hành mỡ tỏa ra và làm nên một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khảm tôi; một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ hồ; Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng; Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người; Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường,...”
+ Cách miêu tả tỉ mỉ; cách lựa chọn tính từ cực tả về tính chất như: thơm ngậy, béo ngậy, ngọt ngào, dân dã, nóng hổi,...
+ Những biện pháp tu từ như so sánh
Câu 3
Câu 3 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Phương pháp giải:
Nêu suy nghĩ của bản thân về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc qua việc đọc và tìm hiểu văn bản.
Lời giải chi tiết:
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc: đó là những món ăn được chế biến từ sản vật quê hương, chứa đựng sự tinh tế của cách kết hợp nguyên liệu, gia vị cùng dấu ấn đẹp đẽ của kí ức, tình yêu tha thiết dành cho quê hương, gia đình…
Bài 9: Xây dựng gia đình văn hóa
Phần 1. Chất và sự biến đổi của chất
PHẦN ĐỊA LÍ
Bài 8
Chủ đề 5: Vẻ đẹp đất nước
Đề thi, đề kiểm tra Văn - Cánh diều Lớp 7
Bài tập trắc nghiệm Văn 7 - Kết nối tri thức
Bài tập trắc nghiệm Văn 7 - Cánh diều
Bài tập trắc nghiệm Văn 7 - Chân trời sáng tạo
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Ngữ Văn lớp 7
Đề thi, đề kiểm tra Văn - Chân trời sáng tạo Lớp 7
Đề thi, đề kiểm tra Văn - Kết nối tri thức Lớp 7
Lý thuyết Văn Lớp 7
SBT Văn - Cánh diều Lớp 7
SBT Văn - Chân trời sáng tạo Lớp 7
SBT Văn - Kết nối tri thức Lớp 7
Soạn văn chi tiết - Cánh diều Lớp 7
Soạn văn siêu ngắn - Cánh diều Lớp 7
Soạn văn chi tiết - CTST Lớp 7
Soạn văn chi tiết - KNTT Lớp 7
Soạn văn siêu ngắn - KNTT Lớp 7
Tác giả - Tác phẩm văn Lớp 7
Văn mẫu - Cánh Diều Lớp 7
Văn mẫu - Chân trời sáng tạo Lớp 7
Văn mẫu - Kết nối tri thức Lớp 7
Vở thực hành văn Lớp 7