SOẠN VĂN 6 TẬP 1 - KNTT CHI TIẾT

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ

Đề bài

Trả lời câu hỏi Viết trang 52 SGK Ngữ văn 6 KNTT, tập 1

Tình cảm, cảm xúc là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu của thơ. Để thể hiện tình cảm, cảm xúc, các nhà thơ đã chọn nhiều cách khác nhau, trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhiều khi các yếu tố tự sự và miêu tả đã được đưa vào thơ một cách đầy nghệ thuật, cho phép tác giả ẩn mình, nhường chỗ cho câu chuyện, sự việc, cảnh vật tự nói lên những điều cần thiết. Em hãy viết đoạn văn ghi lại cảm xúc, ấn tượng của mình về một bài thơ thuộc loại này để hiểu thêm về một hình thức nghệ thuật độc đáo của thơ ca nói chung.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Chọn một bài thơ em ấn tượng, sau đó viết đoạn văn ghi lại cảm xúc của mình.

Lời giải chi tiết

     Bài thơ "Đêm Nay Bác Không Ngủ" là một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Minh Huệ. Bài thơ do ông sáng tác vào thời kì chống Pháp năm 1951 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân đất Việt. Hình ảnh Bác thức trắng suốt đêm không ngủ vì dân công đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em. Đi theo văn bản được nhà thơ kể bằng giọng điều trầm ấm, êm ái với những chi tiết thật đắt, người đọc đồng cảm với những cảm xúc yêu quý, xót xa, kính trọng của anh đội viên trẻ dành cho Bác Hồ kính yêu. Trong một đêm giá rét giữa những ngày kháng chiến trường kì, lẽ ra những thanh niên trai tráng phải là người thức canh cho Người yên giấc thì Người – cụ già đầu đã bạc nhiều lại thức dậy trằn trọc lo từng giấc ngủ cho những anh bộ đội. Mỗi lần anh đội viên thức dậy là mỗi lần anh giật mình vì hình ảnh Bác vẫn sừng sững ngồi đó trông giấc ngủ cho các cháu, lo cho vận mệnh của nước nhà. Những hình ảnh miêu tả “trời khuya”, “Bác vẫn ngồi”, “mái tóc bạc”, “Bóng Bác cao lồng lộng”… là những hình ảnh đắt giá khiến người đọc không khỏi xúc động và cúi đầu nghiêng mình trước tình cảm của Bác dành cho mọi người. Qua những lời thoại và chi tiết được nhà thơ kể tuần tự, chân thực, giản dị mà sâu lắng, độc giả từng bước có cảm nhận thấm thía hơn về chiều sâu và tấm lòng bao la của vị cha già kính yêu của dân tộc. Có thể nói, bài thơ đã kể lại một câu chuyện cảm động về tình cảm của Bác, về những vất vả nơi kháng chiến và tình cảm mà anh đội viên dành cho Bác kính yêu.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi