/

/

[GIẢI ĐÁP] Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào? Lý do

Admin FQA

26/04/2023, 14:50

11865

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào? Lý do của việc sắp xếp này là như thế nào? Việc tìm hiểu về bảng tuần hoàn hóa học khiến nhiều bạn có những suy nghĩ, thắc mắc về vấn đề sắp xếp hay nguyên lý của bảng tuần hoàn nguyên tố.

Trên thực tế, vấn đề này khá đơn giản? Cùng Admin tìm hiểu rõ hơn trong bài chia sẻ bên dưới nhé!

Vấn đề này, đã được Admin chia sẻ cụ thể trong 1 bài viết trước đó, các em có thể xem tại: Các nguyên tố trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo thứ tự tăng dần của….? Những điều các bạn học sinh cần ghi nhớ 

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo thứ tự tăng dần của số proton trong hạt nhân của các nguyên tử. Tức là, các nguyên tố được sắp xếp theo thứ tự của số hiệu nguyên tử, còn gọi là số proton.

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào?

Nguyên tắc này đã được đưa ra bởi nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev vào năm 1869 và được sử dụng cho đến ngày nay. Mendeleev cũng đã dự đoán các tính chất của các nguyên tố chưa được phát hiện dựa trên vị trí của chúng trong bảng tuần hoàn.

Các nguyên tố được sắp xếp theo cách này có thể được chia thành các nhóm và chu kỳ dựa trên tính chất hóa học và cấu trúc điện tử của chúng. Sự sắp xếp theo bảng tuần hoàn là cực kỳ hữu ích để nghiên cứu tính chất của các nguyên tố hóa học và dự đoán tính chất của các nguyên tố mới.

Cụ thể, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học bao gồm các hàng được gọi là chu kỳ và các cột được gọi là nhóm.

Các chu kỳ được đánh số từ 1 đến 7 và đại diện cho các cấp năng lượng của các vùng electron xung quanh hạt nhân của các nguyên tử. Các nguyên tố trong cùng một chu kỳ có số electron vỏ bên ngoài giống nhau, nhưng số lượng electron và vị trí của chúng trong các orbital khác nhau.

Các nhóm được đánh số từ 1 đến 18 và được phân loại dựa trên số electron vỏ bên ngoài của các nguyên tử trong nhóm đó. Những nguyên tố trong cùng một nhóm có cấu trúc electron giống nhau, vì các electron ở vỏ bên ngoài của chúng được phân bố theo cùng một cách.

Lý do cho sự sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học

Các tính chất của các nguyên tố hóa học cũng được ảnh hưởng bởi số proton trong hạt nhân và cấu trúc electron của chúng. Vì vậy, việc sắp xếp các nguyên tố hóa học theo bảng tuần hoàn cung cấp một cách tiếp cận hữu ích để hiểu các tính chất hóa học của các nguyên tố và dự đoán tính chất của các nguyên tố mới mà chưa được khám phá.

Xem thêm: 

Bảng tuần hoàn cũng cung cấp thông tin về tính chất vật lý của các nguyên tố, bao gồm khối lượng nguyên tử, bán kính nguyên tử, điện âm và điện tích ion.

Khối lượng nguyên tử được thể hiện trên bảng tuần hoàn là trung bình khối lượng của tất cả các isotope của nguyên tố đó. Bán kính nguyên tử là khoảng cách từ trung tâm của hạt nhân đến đỉnh của lớp electron bên ngoài. Điện âm là khả năng của một nguyên tố thu hút electron trong phân tử, và điện tích ion là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron từ một nguyên tử trong trạng thái ion hóa.

Thông tin của các nguyên tố từ bảng tuần hoàn hóa học

Các tính chất vật lý và hóa học của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn có sự liên quan chặt chẽ đến vị trí của chúng trong bảng tuần hoàn. Việc hiểu và sử dụng thông tin trong bảng tuần hoàn là rất quan trọng trong hóa học, vật lý và các lĩnh vực khoa học khác.

Ngoài ra, bảng tuần hoàn còn cho thấy các xu hướng và mô hình trong các tính chất của các nguyên tố. Ví dụ, các nguyên tố trong cùng một nhóm thường có tính chất hóa học tương tự vì chúng có cùng số electron vỏ bên ngoài. Tương tự, các nguyên tố trong cùng một chu kỳ thường có các tính chất vật lý và hóa học tương tự nhau vì chúng có cùng số electron và cùng cấu trúc điện tử.

Ngoài ra, bảng tuần hoàn cũng cho thấy sự tồn tại của các lỗ trống trong bảng, gợi ý về sự tồn tại của các nguyên tố mới chưa được khám phá. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc tổng hợp các nguyên tố mới, bao gồm các nguyên tố siêu nặng được phát hiện gần đây nhưng chỉ tồn tại trong thí nghiệm trong thời gian rất ngắn.

Tóm lại, bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một công cụ quan trọng trong hóa học và khoa học tự nhiên, cho phép nhà khoa học nghiên cứu các tính chất của các nguyên tố và dự đoán tính chất của các nguyên tố mới.

Hy vọng những chia sẻ trong bài đã giúp các em trả lời được trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo nguyên tắc nào? Cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bảng tuần hoàn hóa học. 

Còn gì muốn hỏi về bảng tuần hoàn không nhỉ? Hãy comment để Admin có thể giải đáp ngay nhé!

 

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ T mà bạn cần biết

Khám phá các cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ "T" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng các cụm động từ này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng as soon as hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “as soon as” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc “in spite of” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cách dùng cấu trúc “in spite of” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng suggest hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cách dùng cấu trúc “suggest” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cấu trúc “difficult” hay và chuẩn xác nhất

Khám phá cấu trúc “difficult” trong tiếng Anh, cách sử dụng và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết cung cấp hướng dẫn rõ ràng giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
Cách dùng cấu trúc Stop hay và chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách dùng cấu trúc “Stop” trong tiếng Anh, bao gồm các dạng phổ biến và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng cấu trúc này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi