/

/

Hướng dẫn cách giải toán phép chia có dư đơn giản và hiệu quả

Admin FQA

31/01/2023, 16:03

1044

Phép tính chia là kiến thức trọng tâm trong toán lớp 3. Muốn học giỏi, cũng như giải toán phép chia nhanh, hiệu quả các em cần có cách. Bài viết này Admin sẽ chỉ các em bí quyết và hướng dẫn chi tiết cách giải các dạng bài phép chia có dư thường gặp trong toán lớp 3. Cùng đi vào kiến thức bổ ích ngay thôi nào!!

Phép chia trong toán học là một phép tính được biểu thị bằng dấu “:”, “÷” hoặc “/”. Với công thức chung là: a : b = c (Trong đó: a là số bị chia, b là số chia và c là thương của phép chia).

Trong toán lớp 3, phép chia có dư sẽ được áp dụng phương pháp cách chia bằng tay. Nó sẽ là một phép tính khá khó với các em học sinh lớp 3 khi phép chia dư sẽ không nằm trong bảng chia hết dễ dàng học thuộc. Vì vậy, muốn học tốt và giải toán nhanh, các em nên áp dụng các kinh nghiệm “vàng” được Admin chia sẻ chi tiết dưới đây:

Kinh nghiệm “vàng” khi làm toán phép chia lớp 3

Tập trung vào phép toán chia được cho

Ở độ tuổi học sinh lớp 3, tâm lý chung của các em là thích chơi hơn học. Vì vậy mà các em thường khó tập trung vào việc học nên các phép tính chia có dư trở thành khó. Do đó, kinh nghiệm đầu tiên mà các em cần rèn luyện cho bản thân khi làm toán chia đó là sự tập trung. Khi tập trung vào việc học và giải toán, các em sẽ đạt được hiệu quả cao hơn, ghi nhớ kiến thức cũng sâu hơn.

Không chỉ tập trung, các em có thể áp dụng phương pháp đưa phép tính áp vào thực tế trực quan. Từ đó việc tính toán cũng trở lên dễ dàng hơn rất nhiều và thiết thực hơn. Thay vì các con số tính toán khô khan, các em có thể áp dụng vào các vật dụng trong cuộc sống như chia trái cây, sách vở, đồ dùng học tập. Cách này vừa hiệu quả, vừa giúp các em hình thành kỹ năng giải toàn cực kỳ nhanh và hiệu quả đó nhé!

Sử dụng sơ đồ tư duy để dễ nhớ kiến thức

Khi học phép chia toán lớp 3, làm bài tập trong sách giáo khoa chưa đủ giúp các em có được phản xạ tính toán nhanh. Vì vậy, các em cần phải củng cố thêm kiến thức lý thuyết bổ trợ cho thực hành tính các phép toán chia sẽ hiệu quả hơn nhiều. Muốn nhớ kiến thức, cách tốt nhất các em nên làm sơ đồ tư duy đơn giản. Các em có thể làm cùng bạn bè hoặc bố mẹ để kiến thức khô khan trở thành những điều thú vị và dễ tiếp thu hơn vào não bộ của mình.

Việc học kiến thức thông qua sơ đồ tư duy sẽ giúp các em vừa tăng khả năng ghi nhớ, vừa có thể theo dõi công thức, kiến thức cần nhớ một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đó vận dụng kiến thức lý thuyết vào giải bài tập sẽ nhanh chóng tìm ra đáp án và kết quả chính xác như mong muốn.

Sử dụng sơ đồ tư duy để dễ nhớ kiến thức

Làm nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Muốn học giỏi và giải các dạng toán chia từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả bí quyết được nhiều giáo viên chia sẻ chính là làm thật nhiều bài tập. Các em nên bắt đầu giải các phép tính chia có dư ở dạng cơ bản, sau khi đã quen và dần có kỹ năng thì bắt đầu chuyển sang các dạng bài khó hơn. Tiếp xúc từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp các em dễ dàng tiếp cận và hình thành phản xạ tính toán cho bản thân. Từ đó, dù bài tập hay bài kiểm tra thầy cô ra bất kỳ dạng bài nào các em cũng có thể bình tĩnh để giải và tìm ra đáp án chính xác.

Giải toán theo đúng nguyên tắc “vàng” để tìm được đáp án chuẩn

Khi làm toán chia có dư, các em cần tuân thủ nguyên tắc làm chậm từng bước nhưng làm chắc chắn. Khi tìm ra được kết quả, các em cần kiểm tra lại phép tính trước khi kết luận hoặc nộp bài kiểm tra để đảm bảo không có sai sót. 

Ngoài ra, các em còn cần phải nhớ, phép chia có dư là phép chia có số dư khác 0, số dư tìm được luôn nhỏ hơn số chia và số bị chia luôn lớn hơn số chia.

Để giúp các em dễ dàng giải các dạng toán về phép chia có dư trong toán lớp 3. Admin đã tổng hợp một số dạng bài và hướng dẫn chi tiết về phương pháp giải như sau:

Phương pháp giải các dạng toán phép chia có dư lớp 3 đơn giản và hiệu quả

Dạng 1: Tìm số dư trong phép chia có dư

Đây là một dạng bài tập cơ bản trong toán phép chia lớp 3. Để giải dạng bài tập này, các em cần thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành đặt phép tính chia theo cột
  • Bước 2: Thực hiện phép chia theo chiều từ trái sang phải, bắt đầu từ hàng trăm, chục, sau đó đến hàng đơn vị.
  • Bước 3: Viết kết quả chia được và số dư.
  • Bước 4: Kiểm tra lại phép tính và kết luận về số dư tìm được trong phép chia có dư được đề bài đưa ra.

Dạng 2: Tìm số chia trong phép chia có dư

Bí quyết tìm số chia trong phép chia có dư là lấy số bị chia trừ đi số dư và lấy tất cả chia cho thương là ra kết quả. Để giúp các em hiểu rõ hơn thì các em tiến hành chi tiết theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên các em cần tìm số bị chia và số dư dựa vào đề bài đã cho
  • Bước 2: Các em tìm số chia theo công thức: Số chia = (số bị chia - số dư) : thương
  • Bước 3: Tính ra kết quả, các em cần kiểm tra lại phép tính trước khi kết luận.

Dạng 3: Tìm số bị chia trong phép chia có dư

Tìm số bị chia trong phép chia có dư

Phương pháp giải dạng bài tìm số bị chia trong phép chia có dư là các em sẽ lấy số chia nhân với thương, sau đó cộng với số dư đã biết. Trình tự giải chi tiết theo các bước như sau:

  • Bước 1: Các em cần tìm số dư và số chia theo đề bài đưa ra
  • Bước 2: Tìm số bị chia theo công thức sau: Số bị chia = (số chia x thương) + số dư
  • Bước 3: Tính ra kết quả và các em cần kiểm tra lại kết quả trước khi kết luận.

Như vậy, bài viết trên Admin đã chia sẻ và gửi đến các em kinh nghiệm làm phép tính chia trong toán lớp 3 hiệu quả. Không chỉ vậy, Admin còn hướng dẫn chi tiết cách giải đối với từng dạng bài tập về phép chia. Hy vọng nó hữu ích và giúp các em học giỏi toán hơn mỗi ngày nhé!

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
[Tổng hợp] Chi tiết 12 thì trong tiếng anh và cách nhận biết

Nhằm tiếp cận kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, người học cần phải hiểu và sử dụng thành thạo tất cả các thì trong tiếng Anh. Tổng hợp 12 thì cơ bản: công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết các thì.

Admin FQA

28/02/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC GIỮA HỌC KÌ 2 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Với mong muốn giúp các bạn học sinh chủ động ôn luyện kiến thức và nắm vững phương pháp làm bài thuộc nội dung học tập giữa học kì 2 bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức giữa học kì 2 các môn từ lớp 1 đến lớp 12 cùng đề cương ôn tập kèm theo.

Admin FQA

18/01/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC CUỐI HỌC KÌ 1 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Kì thi cuối học kì 1 đang đến gần, chắc hẳn các bạn học sinh đều tập trung ôn luyện để chuẩn bị bước vào kì thi một cách tự tin nhất. Thấu hiểu điều đó, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức cuối học kì 1 các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Bài giảng ôn luyện được thiết kế dưới dạng video tổng hợp kiến thức quan trọng một cách ngắn gọn. Đồng thời với hình ảnh minh họa bắt mắt, kết hợp sơ đồ tư duy dễ hiểu chắc chắn sẽ giúp các bạn nhớ nhanh - hiểu sâu kiến thức từ đó vận dụng làm bài tập một cách tự tin. Đặc biệt, đi kèm với mỗi video tổng hợp kiến thức, FQA dành tặng các bạn đề cương bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chi tiết bao gồm: kiến thức lý thuyết - dạng bài thường gặp - câu hỏi ôn luyện để các bạn chủ động luyện tập và nắm vững phương pháp làm bài. Hy vọng, đây chính là tài liệu học tập cần thiết, đồng hành và giúp các bạn đạt được điểm số cao nhất trong những kì thi sắp tới.

Admin FQA

28/11/2023

new
Video tổng hợp kiến thức giữa học kì I các môn từ lớp 1 đến lớp 12

Với mong muốn giúp các bạn học sinh chủ động ôn luyện kiến thức và nắm vững phương pháp làm bài thuộc nội dung học tập giữa học kì 1 bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức giữa học kì 1 các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Bài giảng ôn luyện được thiết kế dưới dạng video tổng hợp đầy đủ và chi tiết nội dung ôn tập quan trọng. Đồng thời với hình ảnh minh họa bắt mắt, kết hợp sơ đồ tư duy và các ví dụ minh họa cụ thể, chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh nhớ lâu - hiểu sâu kiến thức từ đó vận dụng làm bài tập một cách tự tin. FQA mong rằng đây chính là tài liệu học tập cần thiết, đồng hành và giúp các bạn vượt qua những kì thi sắp tới với điểm số cao nhất.

Admin FQA

25/10/2023

new
Các vị quân vương của Đại Việt đã startup như thế nào?

Được cả thế giới biết đến là một trong những đất nước vươn lên từ ách đô hộ kéo dài hơn 4000 năm, lịch sử Việt Nam ta tự hào với những trang sử lâu đời, đầy hào hùng. Với ý chí quật cường, ông cha ta đã viết nên những trang sử vàng làm vẻ vang cho đất nước. Một trong thời đại huy hoàng ấy, ta không thể không nhắc tới thời Đại Việt. Vậy các bạn đã bao giờ tự hỏi rằng những vị quân vương thời đó có xuất thân như thế nào, điều gì đã khiến họ có thể đứng đầu, anh dũng, quyết tâm chống giặc ngoại xâm, giành và giữ độc lập của quốc gia - dân tộc chưa? Bản tóm lược lịch sử dưới đây, Admin hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn nhanh và bao quát nhất về những chặng đường đó nhé!

Admin FQA

22/09/2023

new
8 Cách học bài nhanh thuộc - Bí kíp đơn giản, dễ áp dụng cho học sinh

Có những cách học bài nhanh thuộc nào mà các em nên áp dụng cho bản thân. Click bài viết này để bỏ túi 8 cách cực đơn giản các em nhé! Tìm hiểu ngay!!

Admin FQA

19/06/2023

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
Tải ứng dụng FQA
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi