Chương 7. Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật

Vận dụng hiểu biết về hô hấp tế bào trong thực tiễn

Hô hấp tế bào được vận dụng như thế nào trong thực tiễn?

Hô hấp

 diễn ra càng mạnh thì lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong nông sản càng bị tiêu hao nhiều. 

Vì vậy, các biện pháp bảo quản nông sản tập trung vào việc giảm cường độ hô hấp đến mức tối thiểu.

Có bao nhiêu biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch?

Tùy từng loại nông sản mà có biện pháp bảo quản khác nhau. Có 3 biện pháp phổ biến đó là:

  • Bảo quản khô:

    Thường được sử dụng bảo quản các loại hạt. Hạt được phơi khô đến khi độ ẩm của hạt còn 13 - 16% tùy từng loại hạt.

  • Bảo quản lạnh:

    Phần lớn thực phẩm, rau, quả được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc kho lạnh. Mỗi loại rau, quả có một nhiệt độ bảo quản thích hợp (khoai tây là 4 độ C; rau cải bắp là 1 độ C).

  • Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí CO2 cao.

    Là biện pháp hiện đại và có hiệu quả cao. Thường được sử dụng trong các kho kín, quy mô lớn, và nồng độ khí CO2 cao.


Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi