Cho hàm số
\(f\left( x \right) = x + {{{x^2}} \over 2} + {{{x^3}} \over 3} + ... + {{{x^{n + 1}}} \over {n + 1}}\,\,\left( {n \in N} \right)\)
Tìm
LG a
LG a
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f'\left( x \right)\)
Phương pháp giải:
Ta có
\(f'\left( x \right) = 1 + x + {x^2} + ... + {x^n}\)
Áp dụng công thức tổng quát của cấp số nhân cới số hạng đầu \({u_1} = 1\) và công bội \(q = x \ne 1\) ta được:
\(f'\left( x \right) = {{1 - {x^{n + 1}}} \over {1 - x}}\)
Lời giải chi tiết:
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 1} f'\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 1} \left( {1 + x + {x^2} + ... + {x^n}} \right) = n + 1\)
LG b
LG b
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f'\left( x \right)\)
Phương pháp giải:
Ta có
\(f'\left( x \right) = 1 + x + {x^2} + ... + {x^n}\)
Áp dụng công thức tổng quát của cấp số nhân cới số hạng đầu \({u_1} = 1\) và công bội \(q = x \ne 1\) ta được:
\(f'\left( x \right) = {{1 - {x^{n + 1}}} \over {1 - x}}\)
Lời giải chi tiết:
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to 2} f'\left( x \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to 2} {{1 - {x^{n + 1}}} \over {1 - x}} = {{1 - {2^{n + 1}}} \over {1 - 2}} = {2^{n + 1}} - 1\)
LG c
LG c
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } f'\left( {{1 \over 2}} \right)\)
Phương pháp giải:
Ta có
\(f'\left( x \right) = 1 + x + {x^2} + ... + {x^n}\)
Áp dụng công thức tổng quát của cấp số nhân cới số hạng đầu \({u_1} = 1\) và công bội \(q = x \ne 1\) ta được:
\(f'\left( x \right) = {{1 - {x^{n + 1}}} \over {1 - x}}\)
Lời giải chi tiết:
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } f'\left( {{1 \over 2}} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } {{1 - {{\left( {{1 \over 2}} \right)}^n}} \over {1 - {1 \over 2}}} = 2\)(vì\(\mathop {\lim }\limits_{n \to + \infty } {\left( {{1 \over 2}} \right)^{n + 1}} = 0\))
LG d
LG d
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } f'\left( 3 \right)\)
Phương pháp giải:
Ta có
\(f'\left( x \right) = 1 + x + {x^2} + ... + {x^n}\)
Áp dụng công thức tổng quát của cấp số nhân cới số hạng đầu \({u_1} = 1\) và công bội \(q = x \ne 1\) ta được:
\(f'\left( x \right) = {{1 - {x^{n + 1}}} \over {1 - x}}\)
Lời giải chi tiết:
\(\mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } f'\left( 3 \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } {{1 - {3^{n + 1}}} \over {1 - 3}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to \infty } {1 \over 2}\left( {{3^{n + 1}} - 1} \right) = + \infty \)
(vì \(\mathop {\lim }\limits_{n \to \infty } {\left( {{1 \over 3}} \right)^{n + 1}} = 0\) suy ra\(\mathop {\lim }\limits_{n \to \infty } {3^{n + 1}} = + \infty \))
Bài 8: Hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ
Đề thi học kì 2 mới nhất có lời giải
Unit 6: On the go
Unit 5: Heritage sites
Bài giảng ôn luyện kiến thức giữa học kì 1 môn Giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 11
Chuyên đề học tập Toán 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Toán 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SGK Toán 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SBT Toán 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Toán 11 - Cánh Diều
SBT Toán 11 - Cánh Diều
SBT Toán 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SGK Toán 11 - Chân trời sáng tạo
SGK Toán 11 - Cánh Diều
Tổng hợp Lí thuyết Toán 11
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Toán lớp 11
SBT Toán Lớp 11
SGK Toán Nâng cao Lớp 11
SGK Toán Lớp 11