HỌC KÌ 2

Đề số 11 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 9

Đề bài

Tóm tắt đoạn trích Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Lời giải chi tiết

Tóm tắt đoạn trích Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Phương pháp:

Nhớ lại nội dung của văn bản, chú ý các sự kiện chính

Lời giải chi tiết:

     Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong tên là Phương Định, Thao và Nho. Các cô thuộc tổ trinh sát phá bom trên cao điểm ở tuyến đường Trường Sơn. Công việc của các cô là quan sát địch ném bom, đo khôi lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các trái bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom trên cao điểm không kể ngày đêm. Đó là những công việc vô cùng vất vả và hiểm nguy. Phương Định là một cô gái Hà Nội ưa nhìn và mơ mộng. Cô thích hát và cho dù cuộc chiến vô cùng ác liệt, cô vẫn cất lên tiếng hát của mình. Thao là cô gái nhiều tuổi nhất và cũng là người chỉ huy. Trong công việc, cô là người kiên quyết và táo bạo. Nho là một cô gái bướng bỉnh, mạnh mẽ, có lúc thì ầm lì, cực đoan, thích thêu hoa rực rỡ trên gối... Một lần phá bom của các cô được miêu tả lại một cách chân thực. Cho dù đã quen với công việc nhưng Phương Định vẫn không tránh được cảm giác hồi hộp “tim tôi cũng đập không rõ”. Một cơn mưa đá trút xuống và rút đi rất nhanh. Nó gợi lên trong lòng các cô gái nỗi nhớ về những ngày hoà bình êm ả.

Nguồn: Sưu tầm

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi