Bài 18 trang 98 Vở bài tập toán 9 tập 2

Đề bài

Cho hai đường tròn \((O)\) và \((O’)\) cắt nhau tại \(A\) và \(B\). Tiếp tuyến \(A\) của đường tròn \((O’)\) cắt đường tròn \((O)\) tại điểm thứ hai \(P\). Tia \(PB\) cắt đường tròn \((O’)\) tại \(Q\). Chứng minh đường thẳng \(AQ\) song song với tiếp tuyến tại \(P\) của đường tròn \((O)\).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng : Trong một đường tròn, góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.

Lời giải chi tiết

Đối với đường tròn \(\left( O \right)\) ta có

 \(\widehat {PAB} = \widehat {BPx}\) vì \(\widehat {PAB}\) là góc nội tiếp chắn cung \(PB\) và \(\widehat {BPx}\) là góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung \(BP\)  (1)

Đối với đường tròn \(\left( {O'} \right)\), ta có:

\(\widehat {AQB} = \widehat {PAB}\) vì \(\widehat {AQB}\) là góc nội tiếp chắn cung \(AB\) và \(\widehat {PAB}\) là góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung \(AB\)  (2)

Vậy từ (1) và (2) \( \Rightarrow \widehat {BPx} = \widehat {ABQ}\) nên \(AQ//Px\) vì hai góc so le trong bằng nhau.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi