Phần 2. Sinh học tế bào

Khái niệm tế bào nhân sơ

TẾ BÀO NHÂN SƠ

Tế bào nhân sơ có hình dạng như thế nào?

Tế bào nhân sơ có rất nhiều hình dạng khác nhau: hình cầu (cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn), hình dấu phẩy (phẩy khuẩn), hình que (trực khuẩn) … Các tế bào nhân sơ có thể riêng lẻ hoặc thành chuỗi, từng đôi, nhóm nhỏ.

Tế bào nhân sơ có kích thước nhỏ bé tới mức nào?

Tế bào nhân sơ có kích thước hiển rất nhỏ bé (2 - 5 micromet) nhưng có các đặc điểm khiến chúng thích nghi với rất nhiều loại môi trường:

Cấu tạo tế bào nhân sơ như thế nào?

Tế bào nhân sơ có cấu tạo rất đơn giản, gồm 3 phần chính: màng tế bào, tế bào chất và vùng nhân. Tùy từng loại tế bào nhân sơ còn có một số thành phần khác.

Thành tế bào và màng sinh chất

Thành tế bào có bản chất là peptidoglycan (gồm carbohydrate liên kết với peptide). Vai trò của thành tế bào là bảo vệ tế bào và duy trì hình dạng.

Vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương là gì?

Dựa vào cấu trúc và thành phần lớp thành peptidoglycan, vi khuẩn được chia thành: vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm.

Vi khuẩn Gram âm ngoài lớp thành tế bào còn có lớp vỏ ngoài từ lipopolysaccharide. Lớp vỏ này giúp vi khuẩn Gram âm ngăn chặn sự xâm nhập của chất kháng sinh và bám chặt vào bề mặt tế bào chủ.

Màng tế bào vi khuẩn cấu tạo như thế nào?

Màng tế bào của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều có cấu tạo từ lớp kép phospholipid và protein. Màng tế bào giúp trao đổi chất có chọn lọc với môi trường, nơi diễn ra các phản ứng của tế bào.

Tế bào chất của tế bào nhân sơ có cấu tạo như thế nào?

Tế bào chất nằm giữa vùng nhân và màng tế bào. Thành phần chính của tế bào chất là bào tương (chủ yếu là nước cùng với các chất hữu cơ và vô cơ khác).

Tế bào chất là nơi chứa các Ribosome (tổng hợp protein cho tế bào) và là nơi diễn ra các phản ứng sinh hóa của tế bào.

Vùng nhân của tế bào nhân sơ có chất gì?

Vùng nhân của tế bào nhân sơ có một phân tử DNA dạng vòng, mạch kép. DNA này mang thông tin di truyền điều khiển mọi hoạt động của tế bào.

Ngoài DNA ở vùng nhân, tế bào nhân sơ còn có các phân tử DNA vòng nhỏ gọi là plasmid nằm ở tế bào chất - mang các gene kháng kháng sinh cho tế bào.

Lông và roi có chức năng gì đối với tế bào nhân sơ?

Ngoài các thành phần cơ bản được nêu ở trên, lông và roi có bản chất là protein. 

Lông giúp tế bào nhân sơ bám trên các bề mặt và di chuyển.

Roi giúp tế bào di chuyển và định hướng trong không gian.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi