/

/

Học bảng đạo hàm cực nhanh và mẹo ghi nhớ hiệu quả

Admin FQA

06/02/2023, 09:02

917

Bảng đạo hàm với rất nhiều công thức từ cơ bản đến nâng cao khiến nhiều em khó nhớ. Khi không thể nhớ được công thức các em sẽ phải dở lại kiến thức để áp dụng vào giải bài tập. Nhưng trong kiểm tra thì các em sẽ không được mở công thức đâu nhé! Chỉ có cách ghi nhớ chúng và lấy ra sử dụng từ chính não bộ của bản thân mới được coi là hợp lệ. Vì vậy, rất nhiều em đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và học các công thức đạo hàm. Hiểu được khó khăn và nỗi sợ của nhiều em, bài viết này Admin sẽ bật mí toàn bộ mẹo ghi nhớ và cách học bảng đạo hàm cực nhanh và hiệu quả để các em áp dụng.

Bí quyết vàng giúp các em nhớ bảng công thức đạo hàm đầy đủ từ các công thức đạo hàm cơ bản cho đến công thức đạo hàm nâng cao là bắt đầu ghi nhớ các công thức đạo hàm cơ bản trước. Sau khi nhớ được công thức đạo hàm cơ bản, các em sẽ cần làm bài tập, khi đã nhuần nhuyễn rồi, lúc này các em sẽ chuyển sang học thuộc và ghi nhớ công thức đạo hàm nâng cao.

Bí quyết nhớ bảng đạo hàm đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao

Nhớ theo quy trình từ các công thức trong bảng đạo hàm cơ bản rồi đến công thức trong bảng đạo hàm nâng cao. Cách này sẽ giúp các em đi từ nền tảng, vững kiến thức, sau đó mới phát triển các công thức khó hơn. Từ đó việc giải bài toán về đạo hàm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách để ghi nhớ bảng đạo hàm các công thức từ cơ bản đến nâng cao mà các em có thể áp dụng như sau:

  • Viết vào giấy ghi nhớ mỗi lần 3 công thức, các em nên viết thành nhiều mẫu để dán ở những nơi dễ nhìn thấy. Ngoài chỗ học tập, các em còn có thể dán vào cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh, cửa tử lạnh,...
  • Cách khác để ghi nhớ công thức cũng khá hiệu quả đó chính là các em đặt nhắc nhở, ghi chú trong điện thoại của mình. Viết công thức và tạo nhắc nhớ để mỗi lần khi được nhắc các em sẽ ghi nhớ công thức vào não bộ.
  • Nhắc lại công thức vào lúc sáng sớm và trước lúc đi ngủ cũng giúp các em nhớ công thức hiệu quả hơn.
  • Nhắc lại công thức sau 3 ngày học thuộc, 1 tuần học thuộc, 1 tháng để kiến thức in sâu và nhớ lâu hơn.

Muốn học bảng đạo hàm lớp 12 hiệu quả, việc đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là các em cần nắm vững các công thức được đề cập trong SGK. Những thức đó đều là nền tảng kiến thức cơ bản giúp các em giải quyết rất nhiều dạng bài tập. Nếu không thể nhớ công thức đạo hàm đầy đủ, các em có thể ghi nhớ các công thức trong SGK mà thôi.

Hầu hết các dạng bài kiểm tra, đề thi đại học thường dùng các công thức đạo hàm trong SGK. Chỉ có một vài ý rất nhỏ sử dụng các công thức nâng cao nhằm phân loại học sinh mà thôi. Do đó, các em chỉ cần làm tốt các bài của công thức cơ bản cũng có thể đạt điểm 8 - 9 rồi.

Một trong những cách học bảng đạo hàm cực nhanh ghi nhớ toàn bộ công thức đó là học qua thơ. Admin sẽ chia sẻ đến các em bài thơ về các công thức đạo hàm cơ bản hay sử dụng như sau:

Mẹo ghi nhớ bảng đạo hàm đơn giản cực nhanh qua thơ

X mà có mũ en (n)

Đạo hàm ta hạ mũ e đầu tiên

Rồi thì số mũ ở trên

Ta trừ đi 1 ra liền đấy thôi.

xn = n.xn-1

 ……

Đạo hàm căn x bạn ơi

Bằng thương đấy nhé bạn thời chớ quên

Tử là số 1 còn nguyên

Mẫu 2 căn x viết liền cho nhanh.

(√x)’ = 1/(2√x)

……

Đạo hàm của tích hai anh

Ta đạo anh trước, để dành anh sau

Rồi thêm dấu cộng cho mau

Giữ nguyên anh trước, anh sau đạo hàm.

(u.v)'=u'.v+u.v'

……

Nếu thương, khó mấy cũng cam

Tử ta đạo hàm nhân mẫu giữ nguyên

Dấu trừ thì chớ có quên

Tử nguyên, mẫu đạo đi liền đằng sau

Bình phương mẫu chạy đi đâu

Ta mang xuống dưới cho mau thuộc bài.

(u/v)’ = (u’.v - u.v’)/v2

……

Đạo hàm sin thật là tài

Lại ra là cos có sai bao giờ.

(sin x)'=cos x

……

Cos đạo hàm đẹp như mơ

Trừ sin để bạn ngẩn ngơ một mình.

(cosx)'=−sinx

……

Cần cù bù lại thông minh

Một chia cos bình là đạo hàm tang.

(tan x)'=1/cosx

……

Có chăm học mới vẻ vang

Cô tang dẫu khó cũng mang đạo hàm

Tử trừ 1 nhớ mà làm

Mẫu sin bình nhé chớ ham chơi bời.

( cotx)′=−1/sin2x

……

E mũ x thật lạ đời

Đạo hàm của nó, ta thời giữ nguyên.

(ex)′=ex

……

Hàm số mũ ta để yên

Nepe cơ số chạy liền theo sau.

(ax)′=lna.ax

 ……

Nepe x đạo hàm mau

Bằng 1 chia x chứ đâu khó gì.

(lnx)′=1/x

……

Lôga x có khác chi?

Nepe cơ số ta thì chớ quên

(logax)′=1/lna.x

……

(Nguồn: Sưu tầm trên Internet)

Các em chỉ cần học thuộc bài thơ trên là có thể nhớ được các công thức đạo hàm cơ bản để vận dụng vào tính đạo hàm trong quá trình làm bài tập cũng như giải các dạng bài trong đề thi.

Mẹo để có thể ghi nhớ bảng đạo hàm các công thức cực hiệu quả và được nhiều em học sinh giỏi áp dụng đó chính là làm thật nhiều bài tập. Các em sẽ bắt đầu giải quyết các dạng bài tập sử dụng các công thức khác nhau, làm đi làm lại nhiều lần sẽ hình thành kỹ năng giải bài tập chuyên nghiệp và nhanh chóng. Từ đó khi gặp các dạng bài tương tự trong kiểm tra, đề thi các em có thể tự tin tìm ra kết quả thực chuẩn xác.

Các em nên bắt đầu luyện đề bằng những dạng bài đạo hàm cơ bản, sau đó nâng dần độ khó để bản thân có thể thích nghi dần dần. Khi vững kiến thức cơ bản, các em có thể bắt đầu phát triển kiến thức nâng cao. Đặc biệt, khi giải các dạng bài đạo hàm phức tạp, các em nên đưa về dạng đạo hàm cơ bản nhất để có thể tìm ra kết quả của bài toán thật dễ dàng và chuẩn xác.

Làm thật nhiều và đa dạng các loại bài tập để có kỹ năng tính đạo hàm thành thạo

Ngoài việc nghe giảng chăm chú trên lớp để nắm trọn kiến thức liên quan đến bảng đạo hàm, các em nên mạnh dạn hỏi bạn bè, giáo viên về các dạng bài khó để nhận được sự giúp đỡ. Các em tuyệt đối không nên “giấu dốt” mà hãy tự tin đặt câu hỏi cho giáo viên hoặc nhờ các cô giúp các em tìm lời giải cho các bài toán đạo hàm không thể giải quyết. Khi được hướng dẫn, các em sẽ nhanh chóng nắm được hướng giải, cách giải, từ đó áp dụng cho các dạng toán tương tự về sau.

Nâng cao tinh thần tự giác, tự học để ghi nhớ trọn bộ bảng công thức đạo hàm

Không có thành công nào dành cho kẻ lười biếng kẻ, vì vậy các em cần chăm chỉ và luôn có tinh thần tự giác trong học tập để ghi nhớ bảng đạo hàm nhanh chóng. Có tinh thần tự học giúp các em luôn bắt cách sắp xếp thời gian học tập hiệu quả. Từ đó các em không chỉ nhớ công thức đạo hàm mà còn có thể giải nhanh các bài tập liên quan.

Hy vọng với những mẹo ghi nhớ và chia sẻ về cách học bảng đạo hàm trong bài viết trên sẽ giúp các em học giỏi toán hơn. Đặc biệt không còn sợ giải toán đạo hàm vì không nhớ công thức nữa nhé! Chúc các em thành công và luôn đạt điểm tuyệt đối với toán đạo hàm lớp 12.

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
[Tổng hợp] Chi tiết 12 thì trong tiếng anh và cách nhận biết

Nhằm tiếp cận kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, người học cần phải hiểu và sử dụng thành thạo tất cả các thì trong tiếng Anh. Tổng hợp 12 thì cơ bản: công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết các thì.

Admin FQA

28/02/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC GIỮA HỌC KÌ 2 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Với mong muốn giúp các bạn học sinh chủ động ôn luyện kiến thức và nắm vững phương pháp làm bài thuộc nội dung học tập giữa học kì 2 bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức giữa học kì 2 các môn từ lớp 1 đến lớp 12 cùng đề cương ôn tập kèm theo.

Admin FQA

18/01/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC CUỐI HỌC KÌ 1 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Kì thi cuối học kì 1 đang đến gần, chắc hẳn các bạn học sinh đều tập trung ôn luyện để chuẩn bị bước vào kì thi một cách tự tin nhất. Thấu hiểu điều đó, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức cuối học kì 1 các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Bài giảng ôn luyện được thiết kế dưới dạng video tổng hợp kiến thức quan trọng một cách ngắn gọn. Đồng thời với hình ảnh minh họa bắt mắt, kết hợp sơ đồ tư duy dễ hiểu chắc chắn sẽ giúp các bạn nhớ nhanh - hiểu sâu kiến thức từ đó vận dụng làm bài tập một cách tự tin. Đặc biệt, đi kèm với mỗi video tổng hợp kiến thức, FQA dành tặng các bạn đề cương bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chi tiết bao gồm: kiến thức lý thuyết - dạng bài thường gặp - câu hỏi ôn luyện để các bạn chủ động luyện tập và nắm vững phương pháp làm bài. Hy vọng, đây chính là tài liệu học tập cần thiết, đồng hành và giúp các bạn đạt được điểm số cao nhất trong những kì thi sắp tới.

Admin FQA

28/11/2023

new
8 Cách học bài nhanh thuộc - Bí kíp đơn giản, dễ áp dụng cho học sinh

Có những cách học bài nhanh thuộc nào mà các em nên áp dụng cho bản thân. Click bài viết này để bỏ túi 8 cách cực đơn giản các em nhé! Tìm hiểu ngay!!

Admin FQA

19/06/2023

new
Hé lộ khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh trung học

Các em đang muốn biết về khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả với học sinh trung học hiện nay. Click ngay bài viết này để tìm hiểu kiến thức bổ ích nhé!

Admin FQA

19/06/2023

new
Bật mí về các khung giờ học hiệu quả giúp các em nhớ lâu

Các khung giờ học tập hiệu quả nhất trong ngày giờ các em nhớ lâu là? Bỏ túi ngay kinh nghiệm học được đúng rút từ học sinh giỏi qua chia sẻ trong bài viết này.

Admin FQA

19/06/2023

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
Tải ứng dụng FQA
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi