/

/

Sai lầm khi tính diện tích hình vuông khiến kết quả bài tập sai

Admin FQA

20/02/2023, 11:15

56

Trong quá trình làm bài tập về tính diện tích hình vuông, rất nhiều em mắc sai lầm khiến bài tập ra kết quả sai. Đặc biệt, nếu sai lầm này không được sửa các em sẽ mất điểm trong bài kiểm tra và nhiều hệ lụy nghiệm trong khác. Với kinh nghiệm của mình Admin sẽ cùng các em đi làm ra về các sai lầm thường gặp và đưa ra các hướng giải quyết cụ thể để các em áp dụng nhé! Cùng bắt đầu chủ đề thú vị ngày hôm nay thôi nào!!

Đây là lỗi sai cơ bản nhất mà rất nhiều các em học sinh lớp 3 mắc phải. Cả quá trình giải bài tập các em đã làm vô cùng chuẩn xác, nhưng do viết đơn vị đo diện tích hình vuông sai mà cả bài coi như sai. Đối với những giáo viên dễ tính vẫn sẽ cho các em điểm, nhưng điểm không trọn vẹn. Còn với những giáo viên khó tính, toàn bộ kết quả của bài sẽ bị gạch bỏ hoàn toàn.

Viết sai đơn vị đo diện tích trong đáp án

Các em thường nhầm đơn vị đo độ dài thông thường với đơn vị đo độ dài vuông của diện tích. Đây lỗi cũng không hẳn do các em nhầm mà là thói quen và sự cẩu thả trong quá trình làm bài tập. Vì vậy, cách tốt nhất là các em cần chú ý, đơn vị đo diện tích là: m2, cm2 hoặc km2,... không phải là m, cm hay km,... Khi làm bài tập, các em hãy đọc lại bài làm, kiểm tra lại toàn bộ xe đã đúng hay chưa, nếu chỗ viết đơn vị đo này sai, hay sửa lại cho đúng.

Ngoài việc viết sai đơn vị đo diện tích, nhiều em còn mắc lỗi quên viết đơn vị đo diện tích vào kết quả tính được. Điều này cũng khiến các em mất điểm hoặc không có điểm với bài tập dù giải kết quả chuẩn xác. Hết sức lưu ý để không mắc phải lỗi này các em nhé!

Việc nhầm lẫn giữa công thức tính diện tích hình vuông với chu vi hình vuông cũng là trường hợp mà nhiều em gặp phải. Nguyên nhân chính đến từ việc các em không nắm rõ công thức mà chỉ nhớ mang máng nên khi áp dụng thường bị nhầm.

Nhầm công thức tính diện tích hình vuông với tính chu vi hình vuông

  • Công thức tính diện tích hình vuông là: S = a.a (a là độ dài một cạnh)
  • Công thức tính chu vi hình vuông là: P = 4.a (a là độ dài một cạnh)

Các em nên làm nhiều bài tập về tính diện tích và chu vi để nhớ công thức của chúng thật rõ ràng. Từ đó các em sẽ không bị mắc sai lầm khi giải bài tập, đặc biệt là không bị mất điểm trong các bài kiểm tra học kì môn toán.

Hình vuông và hình chữ nhật là 2 hình học cơ bản nhất các em sẽ được học trong chương trình toán lớp 3. Vì vậy, nếu các em nắm không rõ và không chuẩn xác công thức của chúng rất dễ nhầm lẫn. Việc nhầm lẫn sẽ khiến các em tính sai đáp án và toàn bộ kết quả bài làm sẽ bị hủy bỏ.

Nhầm công thức tính diện tích hình vuông với công thức tính diện tích hình chữ nhật

  • Công thức tính diện tích hình chữ nhật là: S = a.b (a, b là độ dài 2 cạnh)
  • Công thức tính diện tích hình vuông là: S = a.a hay S = a2 (a là độ dài 1 cạnh)

Các em hãy lưu lại để học hoặc làm bài tập thật nhiều để nhớ công thức nhé! Từ đó các em sẽ không còn gặp vấn đề nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình giải bài tập.

Trong quá trình giải các bài tập liên quan đến tính diện tích hình vuông, rất nhiều em quên việc đổi độ dài về đơn vị yêu cầu mà đề bài đưa ra. Dạng này là kiểu bài đánh lừa học sinh, nếu các em không chú ý, việc nhầm lẫn rất dễ xảy ra. Không những vậy, kiểu bài này còn nhằm kiểm tra về khả năng quy đổi các đơn vị đo của các em nữa đó nhé!

Không đổi các đơn vị đo về đơn vị theo đề bài yêu cầu

Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết lỗi sai này trong quá trình làm bài tập chính là đọc kỹ đề bài, tóm tắt yêu cầu và đổi đơn vị đo cho đúng. Nếu các em đổi đơn vị đo ngay từ đầu thì việc tính toán sẽ dễ dàng hơn là khi các em tính ra kết quả diện tích hình vuông rồi mới đổi. Bởi đơn vị đo độ dài thông thường sẽ có quy đổi khác với đơn vị đo diện tích. Chẳng hạn: 10m = 1000cm, nhưng 10m2 = 100000cm2.

Rất nhiều em do cẩu thả hoặc khi làm bài không đọc kỳ đề bài khiến nhìn nhầm số liệu, điều này khiến cho việc dù có áp dụng đúng công thức các em vấn tính ra kết quả sau hoàn toàn. Lỗi này thường hay gặp trong các dạng bài có lời văn liên quan đến tính diện tích hình vuông. Vì vậy, cách giải quyết hiệu quả nhất là các em nên bình tĩnh để đọc đề bài thật kỹ. Tốt nhất các em nên tóm tắt trước khi giải và có sự kiểm tra lại trước khi kết luận hoặc nộp bài cho giáo viên.

Sai chính số liệu trong quá trình tính toán

Như vậy, toàn bộ kiến thức trong bài viết trên Admin đã giúp các em hiểu về những lỗi sai thường mắc phải khi giải toán về tính diện tích hình vuông. Nếu các em đang mắc phải 1 trong những lỗi trên, hãy ngay lập tức sửa đổi để đảm bảo có kỹ năng giải toán đúng, nền tảng tốt không chỉ giúp các em đạt điểm cao trong bài kiểm tra mà còn giúp các em học toán giỏi hơn trong những chương trình học cao hơn đó nhé!

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Ước mơ là gì? Hướng dẫn 10+ mẫu bài văn viết về ước mơ

Ước mơ là gì? - Một trong những đề Văn làm khó các bé học sinh lớp 4. Với những suy nghĩ non nớt, ước mơ của các em luôn là bác sĩ, cô giáo, công an, luật sư… Tuy nhiên, làm sao để diễn đạt lại ý nghĩ của mình?

Admin FQA

2 giờ trước

new
Nắm trọn kiến thức lý thuyết về câu điều ước Wish trong tiếng Anh

Cấu trúc câu điều ước trong tiếng Anh như thế nào? Click bài viết này các em sẽ nắm trọn công thức, cách dùng và nhiều kiến thức bổ ích khác. Tìm hiểu ngay.

Admin FQA

5 giờ trước

new
Pascal online có thực sự hữu dụng? Nên học trực tiếp hay Online?

Học Pascal online là một trong những khóa học rất phổ biến hiện nay. Đây là môn học về ngôn ngữ lập trình máy tính rất cần thiết trong Tin học. Đặc biệt là những bạn yêu thích Toán học và công nghệ thông tin thì đây thực sự là thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để theo học các khóa lập trình.

Admin FQA

20/03/2023

new
Học thêm có phải là phương pháp tốt? Liệu học sinh có thực sự cần phải đi học thêm?

Học thêm ngoài giờ lên lớp là một trong những thực trạng rất phổ biến hiện nay. Đây có thực sự là một việc thực sự cần thiết không? Bởi đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề học thêm ngoài giờ này.

Admin FQA

12 phút trước

new
Tổng hợp kiến thức và cách học tốt Tiếng Anh lớp 6!

Tiếng Anh lớp 6 - Một trong những phần kiến thức quan trọng và là nền tảng để các em có thể học tốt môn học này ở những lớp trên. Các em cần hệ thống lại kiến thức một cách bài bản để biết được mình đang ở mức độ nào.

Admin FQA

10 phút trước

new
Nhắc lại công thức tính diện tích hình bình hành lớp 5, vận dụng giải bài tập nâng cao!

Thông thường, việc tính diện tích hình bình hành sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến hình học, như tính diện tích mặt sàn của một căn phòng có hình dạng hình bình hành, hoặc tính diện tích của một miếng đất có hình dạng hình bình hành.

Admin FQA

20/03/2023

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
Tìm chúng tôi trên
Tải ứng dụng FQA