Bài 11: Phân tích đa thức thành nhân tử

rotate image
thumb up 1
thumb down
Trả lời câu hỏi của Đỗ Nhật Linh

Làm sao để có câu trả lời hay nhất?

  • Luôn có GIẢI THÍCH các bước giải
  • Không copy câu trả lời của Timi
  • Không sao chép trên mạng
  • Không spam câu trả lời để nhận điểm
  • Spam sẽ bị khóa tài khoản
CÂU TRẢ LỜI
avatar
Timi

03/12/2023

Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
Để giải quyết các bài toán này, chúng ta cần nhận biết được đây là loại bài toán "Phân tích đa thức thành nhân tử". Đây là một kỹ thuật quan trọng trong đại số, giúp chúng ta giải quyết các bài toán phức tạp hơn như giải phương trình bậc hai, tìm nghiệm của đa thức, v.v. Các bước để giải quyết bài toán này bao gồm: 1. Xác định xem đa thức có thể viết dưới dạng $a^2 - b^2$ hay không. Nếu có, chúng ta có thể sử dụng công thức $(a-b)(a+b)$ để phân tích đa thức. 2. Nếu đa thức không thể viết dưới dạng $a^2 - b^2$, hãy kiểm tra xem nó có thể viết dưới dạng $a^2 + 2ab + b^2$ hay không. Nếu có, chúng ta có thể sử dụng công thức $(a+b)^2$ để phân tích đa thức. 3. Nếu không thể áp dụng hai công thức trên, hãy kiểm tra xem đa thức có thể viết dưới dạng $a^2 - 2ab + b^2$ hay không. Nếu có, chúng ta có thể sử dụng công thức $(a-b)^2$ để phân tích đa thức. Bây giờ, hãy cùng giải quyết từng bài toán: 1) $x^2-2x+1-y^2 = (x-1)^2 - y^2 = (x-1-y)(x-1+y)$ 4) $x^2-y^2+4x+4 = (x+2)^2 - y^2 = (x+2-y)(x+2+y)$ 7) $x^2-y^2-6y-9 = x^2 - (y+3)^2 = (x-y-3)(x+y+3)$ 10) $4x^2-y^2+4x+1 = (2x+1)^2 - y^2 = (2x+1-y)(2x+1+y)$ 13) $y^2-x^2-12y+36 = (y-6)^2 - x^2 = (y-6-x)(y-6+x)$ 16) $1-8x+16x^2-y^2 = (4x-1)^2 - y^2 = (4x-1-y)(4x-1+y)$ 19) $y^2-14y-25x^2+49 = (y-7)^2 - (5x)^2 = (y-7-5x)(y-7+5x)$
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
1.0/5 (1 đánh giá)
thumb up 0
thumb down
0 bình luận
Bình luận
avatar
level icon
thuytrang12

03/12/2023

1)
$\displaystyle  \begin{array}{{>{\displaystyle}l}}
x^{2} -2x+1-y^{2}\\
=( x-1)^{2} -y^{2}\\
=( x-1-y)( x-1+y)
\end{array}$
4)
$\displaystyle  \begin{array}{{>{\displaystyle}l}}
x^{2} -y^{2} +4x+4\\
=( x+2)^{2} -y^{2}\\
=( x+2-y)( x+2+y)
\end{array}$
7)
$\displaystyle  \begin{array}{{>{\displaystyle}l}}
x^{2} -y^{2} -6y-9\\
=x^{2} -\left( y^{2} +6+9\right)\\
=x^{2} -( y+3)^{2}\\
=( x-y-3)( x+y+3)
\end{array}$
 

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
0/5 (0 đánh giá)
thumb up 0
thumb down
0 bình luận
Bình luận

Nếu bạn muốn hỏi bài tập

Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút

Ảnh ads

CÂU HỎI LIÊN QUAN

giúp vớiiiiiiiiiii
avatar
level icon
dinhvy85

9 giờ trước

cho tam giác abc cân tại a. Lấy điểm D trên cạnh ab, điểm e trên cạnh ac sao cho ad= ae. a) chứng minh tứ giác decb là hình thang cân b) các điểm d,e ở vị trí nào thì bd=de=ec
giúp vớiiiiiiiiiiii
avatar
level icon
Qanhh dth

10 giờ trước

Cho hình thang cân EFGH (EF // GH ; EF < GH) . Kẻ EB vuông góc với GH , FA vuông góc GH a) Chứng minh: GA = HB b) Chứng minh: GB = HA
giúp với ạ
Đặt câu hỏi về bài tập của bạn
Lưu ý: • Đặt câu hỏi đủ thông tin, có ý nghĩa • Không gian lận điểm • Không đặt câu hỏi có chứa nội dung phản cảm
Báo cáo câu hỏi
    Xác nhận
    FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
    Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
    Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
    Tải ứng dụng FQA
    Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
    Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved