HỌC KÌ 1

Đề số 2 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 9

Đề bài

Viết một đoạn văn khoảng 10 dòng, phân tích ý nghĩa của những yếu tố truyền kì trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Lời giải chi tiết

Viết một đoạn văn khoảng 10 dòng, phân tích ý nghĩa của những yếu tố truyền kì trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Phương pháp:

Nhớ lại những chi tiết kì ảo trong văn bản

Lời giải chi tiết:

1. Hình thức: (3 điểm)

- Phân tích ý nghĩa của những yếu tố truyền kì trong văn bản.

- Đảm bảo về số dòng, nếu vượt 2 dòng trừ 0,5 điểm.

2. Nội dung: (7 điểm)

Phân tích ý nghĩa của những yếu tố truyền kì trong văn bản:

- Làm hoàn chỉnh thêm những nét đẹp vốn có của Vũ Nương. Mặc dù nàng ở Thủy Cung nhưng những phẩm chất tốt đẹp vẫn còn, vẫn nặng lòng nhớ quê hương, tổ tiên, nhớ chồng con, vẫn khao khát được trả lại danh dự.

- Tạo nên một kết thúc có hậu cho tác phẩm, thể hiện ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về sự công bằng của cuộc đời; về sự bất tử, về chiến thắng của cái thiện, cái đẹp.

- Chi tiết kì ảo cuối tác phẩm có ý nghĩa thức tỉnh người đọc: Tất cả mọi sự tốt đẹp kia chỉ là ảo ảnh. Người đã chết, hạnh phúc đã bị tan vỡ, không cách nào hàn gắn được. Vì thế, câu chuyện trước sau vẫn là bi kịch về cuộc đời của một người con gái thủy chung, đức hạnh.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi