SOẠN VĂN 9 TẬP 2

Soạn bài Kiểm tra về truyện siêu ngắn

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Câu 1, 2
Câu 3
Câu 4
Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Câu 1, 2
Câu 3
Câu 4

Câu 1, 2

Trả lời câu 1,2 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Các em xem lại bài soạn và mục tóm tắt trong các bài soạn trước.

Câu 3

Trả lời câu 3 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Lời giải chi tiết:

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện:

- Thế hệ trẻ qua ba nữ thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, tâm hồn trong sáng, hồn nhiên nhưng thật dũng cảm vượt qua gian khổ, chấp nhận hi sinh.

- Nhân vật Nhĩ (Bến quê): Nhĩ từng đi nhiều nơi, nhiều vùng đất nhưng đến cuối đời lại phải cột mình bên chiếc giường bệnh, khi ấy anh mới phất hiện ra những vẻ đẹp của quê hương mình và người vợ cực nhọc. Nhĩ là nhân vật tư tưởng để tác giả gửi gắm thông điệp giàu giá trị nhân văn – hãy biết trân trọng và tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều bình dị nhất quanh mình.

- Nhân vật ông Hai (Làng): là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng tình yêu làng của ông phải thống nhất với tình yêu đất nước, tinh thần chiến đấu vì cách mạng, một lòng hướng về cụ Hồ. 

Câu 4

Trả lời câu 4 (trang 155 SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Lời giải chi tiết:

Phân tích đoạn văn miêu tả cảnh bên ngoài khung cửa sổ ở phần đầu truyện Bến quê:

Đoạn văn tham khảo:

   Những bông hoa bằng lăng nhợt nhạt khi mới nở, đậm sắc hơn khi đã sắp hết mùa, rồi lại càng thẫm màu hơn, một màu tím thẫm như bóng tối. Đó là ý nghĩa biểu tượng về không gian và thời gian: cái đẹp, cái gần gũi bình dị rồi cũng tàn phai theo thời gian. Thời gian luôn thay đổi với những bước đi của nhịp sống. Thiên nhiên qua cái nhìn nhân vật cũng thể hiện tâm trạng, hoàn cảnh cuối đời của nhân vật Nhĩ – anh đang bị ràng buộc vào giường bệnh vì căn bệnh hiểm nghèo.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi