/

/

Bí kíp “vàng” giúp các em học tốt lượng giác và luôn đạt điểm cao

Admin FQA

31/01/2023, 09:36

524

Lượng giác luôn là một phần kiến thức khó với nhiều em trong toán học. Hiểu được những khó khăn và nỗi sợ của nhiều em với phần nội dung này, trong bài viết này Admin sẽ chia sẻ bí quyết “vàng” giúp các em không chỉ học tốt lượng giác mà còn đạt điểm cao với nó. Cùng tìm hiểu và bỏ túi những thông tin hữu ích ngay nhé!

Muốn giải được các bài tập về lượng giác, bí quyết đầu tiên mà các em cần nắm vững chính là công thức lượng giác. Có rất nhiều công thức lượng giác khác nhau như: Công thức lượng giác lớp 9, công thức lượng giác lớp 10, công thức lượng giác lớp 11, công thức cộng lượng giác, công thức nhân lượng giác,... Các em cần học thuộc và ghi nhớ thật kỹ từng công thức, khi đó với các bài tập bất kỳ, chỉ cần áp dụng công thức vào để giải là sẽ ra đáp án.

Nắm lòng công thức lượng giác để giải toán dễ dàng hơn

Muốn ghi nhớ công thức lượng giác một cách dễ dàng và hiệu quả, các em có thể áp dụng các cách sau:

  • Ghi lại toàn bộ các công thức lượng giác lên giấy nhớ, các em sẽ ghi thành nhiều bản, một bản dán ở góc học tập của mình còn các bản khác sẽ dán vào những vị trí dễ nhìn thấy. Sau đó mỗi lần các em nhìn thấy công thức, hãy nhẩm lại và ghi nhớ vào trong đầu.
  • Chọn những thời điểm quan trọng để học công thức dễ nhớ như sáng sớm khi vừa thức dậy, lấy công thức lượng giác ra đọc sẽ giúp các em có thể ghi nhớ lâu hơn. Hoặc học lại công thức trước khi đi ngủ, cũng là cách giúp các em ôn lại công thức và ghi nhớ vào não bộ.
  • Học công thức 2 - 3 lần/ngày, cứ áp dụng như vậy khoảng 3 - 4 tuần là các em sẽ nhớ hết toàn bộ các công thức lượng giác từ cơ bản đến nâng cao.
  • Một bí quyết khá hay được nhiều học sinh giỏi chia sẻ là ghi nhớ công thức lượng giác trong quá trình làm bài tập. Mỗi bài tập mà các em giải, sử dụng công thức nào đó hãy ghi nhớ nó để áp dụng cho các bài tập tiếp theo.

Muốn học tốt lượng giác, các em cần nắm chắc các phương trình lượng giác cơ bản, sau đó là thuộc lòng công thức nghiệm của phương trình đó. Bên cạnh đó, các em cũng cần nhớ thêm các trường hợp đặc biệt, như vậy các em mới có thể giải được bài tập thật nhanh và hiệu quả. Dù phương trình có khó đến đâu, cuối cùng cũng sẽ đưa về dạng phương trình cơ bản nhất để giải, vì vậy các em cần nắm rõ chúng thì việc tìm ra đáp án sẽ cực kỳ dễ dàng.

Sau khi các em nắm chắc phương trình lượng giác cơ bản rồi, lúc này các em cần bổ sung thêm các phương pháp giải phương trình thường gặp dạng mẫu mực. Biết cách giải các dạng phương trình mẫu mực sẽ hình thức một kỹ năng in sâu vào tâm trí. Từ đó mỗi bài tập được đưa ra các em luôn biết cách giải đúng hướng để đạt điểm tối đa.

Cách giải các dạng phương trình lượng giác hiệu quả chính là yêu cầu sự tập trung. Các em cần đọc thật kỹ đề bài, sau đó dành một chút thời gian để suy nghĩ, sau đó là vận dụng tối đa các kiến thức về lượng giác của bản thân, biến đổi công thức về dạng cơ bản quen thuộc nhất. Khi đó chuyện giải toán và tìm ra đáp án cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một trong những cách rèn luyện kỹ năng giải toán lượng giác nhanh và hiệu quả chính là luyện đề. Bí quyết này không chỉ được nhiều học sinh giỏi áp dụng mà còn được nhiều giáo viên chia sẻ cho học sinh. Cách luyện đề quá đơn giản, các em sẽ tìm kiếm đề về lượng giác khác nhau, sau đó liên tục sử dụng các công thức lượng giác để giải. Giải càng nhiều thì càng tạo “thói quen” ghi nhớ công thức, cách làm. Từ đó mỗi khi các em gặp các dạng bài tương tự sẽ tự hình thành phản xạ giải đề nhanh và chuẩn xác.

Nâng cao kỹ năng giải toán lượng giác bằng việc luyện đề

Các em nên áp dụng cách làm nhiều bài tập của một công thức, sau khi ghi nhớ rồi mới chuyển sang dạng bài khác. Nên đi theo lộ trình từ các dạng bài đơn giản đến nâng cao, khi có nền tảng tốt, việc giải các bài tập khó cũng dễ dàng hơn đó nhé!

Trong quá trình giải toán lượng giác, chắc chắn các em sẽ gặp các dạng phương trình lượng giác không chuẩn mực. Cách tốt nhất để giải dạng này chính là tập trung, sau đó kết hợp nhiều công thức lượng giác để biến đổi phương trình về dạng cơ bản, quen thuộc. Khi đã về dạng cơ bản, các em tiến hành giải phương trình lượng giác như bình thường.

Cuối cùng, với những dạng bài toán lượng giác khó, các em đã dùng nhiều cách, suy nghĩ nhiều ngày không tìm được cách giải hay đáp án. Vậy hãy tìm đến sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc thầy cô, họ sẽ hướng dẫn các em cách giải, từ đó các em sẽ bổ sung thêm kiến thức mới để hoàn thiện bản thân hơn. Nhờ vật mà kỹ năng giải toán lượng giác cũng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Tìm sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô cho các dạng bài khó

Hãy áp dụng ngay những bí quyết “vàng” được Admin chia sẻ trong bài viết trên để học toán lượng giác tốt hơn mỗi ngày và luôn đạt điểm số cao với dạng bài này. Có bất kỳ thắc mắc hay bài tập nào khó, hãy gửi câu hỏi đến Admin để nhận được giải đáp các em nhé!

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
[Tổng hợp] Chi tiết 12 thì trong tiếng anh và cách nhận biết

Nhằm tiếp cận kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, người học cần phải hiểu và sử dụng thành thạo tất cả các thì trong tiếng Anh. Tổng hợp 12 thì cơ bản: công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết các thì.

Admin FQA

28/02/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC GIỮA HỌC KÌ 2 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Với mong muốn giúp các bạn học sinh chủ động ôn luyện kiến thức và nắm vững phương pháp làm bài thuộc nội dung học tập giữa học kì 2 bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức giữa học kì 2 các môn từ lớp 1 đến lớp 12 cùng đề cương ôn tập kèm theo.

Admin FQA

18/01/2024

new
VIDEO TỔNG HỢP KIẾN THỨC CUỐI HỌC KÌ 1 CÁC MÔN TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 12

Kì thi cuối học kì 1 đang đến gần, chắc hẳn các bạn học sinh đều tập trung ôn luyện để chuẩn bị bước vào kì thi một cách tự tin nhất. Thấu hiểu điều đó, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức cuối học kì 1 các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Bài giảng ôn luyện được thiết kế dưới dạng video tổng hợp kiến thức quan trọng một cách ngắn gọn. Đồng thời với hình ảnh minh họa bắt mắt, kết hợp sơ đồ tư duy dễ hiểu chắc chắn sẽ giúp các bạn nhớ nhanh - hiểu sâu kiến thức từ đó vận dụng làm bài tập một cách tự tin. Đặc biệt, đi kèm với mỗi video tổng hợp kiến thức, FQA dành tặng các bạn đề cương bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chi tiết bao gồm: kiến thức lý thuyết - dạng bài thường gặp - câu hỏi ôn luyện để các bạn chủ động luyện tập và nắm vững phương pháp làm bài. Hy vọng, đây chính là tài liệu học tập cần thiết, đồng hành và giúp các bạn đạt được điểm số cao nhất trong những kì thi sắp tới.

Admin FQA

28/11/2023

new
Video tổng hợp kiến thức giữa học kì I các môn từ lớp 1 đến lớp 12

Với mong muốn giúp các bạn học sinh chủ động ôn luyện kiến thức và nắm vững phương pháp làm bài thuộc nội dung học tập giữa học kì 1 bám sát chương trình giáo dục hiện hành và chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, FQA gửi đến các bạn Video tổng hợp kiến thức giữa học kì 1 các môn từ lớp 1 đến lớp 12. Bài giảng ôn luyện được thiết kế dưới dạng video tổng hợp đầy đủ và chi tiết nội dung ôn tập quan trọng. Đồng thời với hình ảnh minh họa bắt mắt, kết hợp sơ đồ tư duy và các ví dụ minh họa cụ thể, chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh nhớ lâu - hiểu sâu kiến thức từ đó vận dụng làm bài tập một cách tự tin. FQA mong rằng đây chính là tài liệu học tập cần thiết, đồng hành và giúp các bạn vượt qua những kì thi sắp tới với điểm số cao nhất.

Admin FQA

25/10/2023

new
Các vị quân vương của Đại Việt đã startup như thế nào?

Được cả thế giới biết đến là một trong những đất nước vươn lên từ ách đô hộ kéo dài hơn 4000 năm, lịch sử Việt Nam ta tự hào với những trang sử lâu đời, đầy hào hùng. Với ý chí quật cường, ông cha ta đã viết nên những trang sử vàng làm vẻ vang cho đất nước. Một trong thời đại huy hoàng ấy, ta không thể không nhắc tới thời Đại Việt. Vậy các bạn đã bao giờ tự hỏi rằng những vị quân vương thời đó có xuất thân như thế nào, điều gì đã khiến họ có thể đứng đầu, anh dũng, quyết tâm chống giặc ngoại xâm, giành và giữ độc lập của quốc gia - dân tộc chưa? Bản tóm lược lịch sử dưới đây, Admin hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn nhanh và bao quát nhất về những chặng đường đó nhé!

Admin FQA

22/09/2023

new
8 Cách học bài nhanh thuộc - Bí kíp đơn giản, dễ áp dụng cho học sinh

Có những cách học bài nhanh thuộc nào mà các em nên áp dụng cho bản thân. Click bài viết này để bỏ túi 8 cách cực đơn giản các em nhé! Tìm hiểu ngay!!

Admin FQA

19/06/2023

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
Tải ứng dụng FQA
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi