VBT TOÁN 5 - TẬP 1

Bài 60 : Luyện tập

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài 1
Bài 2
Bài 3

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài 1
Bài 2
Bài 3

Bài 1

a) Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp :

abc(a × b) × ca × (b × c)
12,45,20,7(12,4 × 5,2) ×...=...(12,4 × 5,2) ×...=... 
10,86,24,2  
4.0512,50,25  

 


Nhận xét: ((a×b)×c=a×(.....×......)

Phép nhân các số thập phân có tính chất kết hợp :Khi nhân một tích hai số với số thứ ba ta có thể nhân .................

b) Tính bằng cách thuận tiện nhất :7,01 x 4 x 25 =..................

250 x 5 x 0,2 = .................

0,29 x 8 x 1,25 = ..............

0,04 x 0,1 x 25 = ..............

Phương pháp giải:

a) Biểu thức có chứa dấu ngoặc thì ta tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

b) Áp dụng tính chất giao hoán và kết hợp của phép nhân số thập phân để tính.

Lời giải chi tiết:

abc(a × b) × ca × (b × c)
12,45,20,7(12,4×5,2)×0,7=45,13612,4×(5,2×0,7) = 45,136
10,86,24,2(10,8×6,2)×4,2=281,23210,8×(6,2×4,2) = 281,232
4.0512,50,25(4,05×12,5)×0,25=12,656254,05×(12,5×0,25) = 12,65625

Nhận xét: (a × b) × c = a × (b × c)

Phép nhân các số thập phân có tính chất kết hợp:Khi nhân một tích hai số với số thứ ba ta có thể nhân số thứ nhất với tích của hai số còn lại.

b) 7,01 x 4 x 25 = 7,01 x 100 = 701

250 x 5 x 0,2 = 250 x 10 = 2500

0,29 x 8 x 1,25 = 0,29 x 10 = 2,9

0,04 x 0,1 x 25 = 0,004 x 25 = 0,1

Bài 2

Tính :

a) 8,6 x (19,4 + 1,3) = ..............

b) 54,3 – 7,2 x 2,4 = .................

Phương pháp giải:

- Biểu thức có chứa dấu ngoặc thì ta tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

- Biểu thức có chứa phép trừ và phép nhân thì ta tính thực hiện phép nhân trước, thực hiện phép trừ sau.

Lời giải chi tiết:

Tính

a) 8,6 x (19,4 + 1,3) = 8,6 x 20,7 = 178,02

b) 54,3 – 7,2 x 2,4 = 54,3 – 17,28 = 37,02 

Bài 3

Một xe máy mỗi giờ đi được 32,5km. Hỏi trong 3,5 giờ xe máy đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét ?

Phương pháp giải:

Số ki-lô-mét đi được trong 3,5 giờ = số ki-lô-mét đi được trong 1 giờ × 3,5

Lời giải chi tiết:

Quãng đường xe máy đó đi được 3,5 giờ là:

32,5 × 3,5 = 113, 75 (km)                             

  Đáp số: 113,75km.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi