Vở thực hành Ngữ văn 6 - Tập 1

Giải bài tập Thực hành ôn tập học kì 1 trang 72 vở thực hành ngữ văn 6

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài tập 1
Bài tập 2
Bài tập 3
Bài tập 4
Bài tập 5

Trong học kì I, em đã học các bài: Tôi và các bạn, Gõ cửa trái tim, Yêu thương và chia sẻ, Quê hương yêu dấu, Những nẻo đường xứ sở

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài tập 1
Bài tập 2
Bài tập 3
Bài tập 4
Bài tập 5

Bài tập 1

Bài tập 1 (trang 72 VTH Ngữ Văn lớp 6 Tập 1)

Trong học kì I, em đã học các bài: Tôi và các bạn, Gõ cửa trái tim, Yêu thương và chia sẻ, Quê hương yêu dấu, Những nẻo đường xứ sở. Chọn mỗi bài một văn bản mà em cho là tiêu biểu và điền những thông tin vào bảng sau:

Bài

Văn bản và tác giả

Thể loại

Đặc điểm nổi bật

Nghệ thuật

Nội dung

Tôi và các bạn    
Gõ cửa trái tim    
Yêu thương và chia sẻ    
Quê hương yêu dấu    
Những nẻo đường xứ sở    

Phương pháp giải:

Nhớ lại kiến thức về các văn bản đã nêu trong đề bài.

Lời giải chi tiết:

Bài

Văn bản và tác giả

Thể loại

Đặc điểm nổi bật

Nghệ thuật

Nội dung

Tôi và các bạnBài học đường đời đầu tiên – Tô HoàiTruyện đồng thoạiNgôi kể thứ nhất tự nhiên, hấp dẫn; nghệ thuật miêu tả loài vật sinh động…Đoạn trích đã miêu tả hình ảnh Dế Mèn cường tráng nhưng tính nết còn kiêu căn
Gõ cửa trái timNếu cậu muốn có một người bạn - Ăng-toan đơ Xanh-tơ Ê-xu-pe-r iTruyện đồng thoạiNghệ thuật miêu tả, ngôn ngữ giàu hình ảnh...Đoạn trích đã cho người đọc thấy được ý nghĩa của tình bạn.
Yêu thương và chia sẻBắt nạt – Nguyễn Thế Hoàng LinhThơThể thơ tự do, hình ảnh gần gũi, ngôn từ mới mẻBài thơ nói chuyện bắt nạt nhưng ẩn chứa những ý nghĩa hài hước.
Quê hương yêu dấuChùm ca dao về quê hương đất nước Thể thơ lục bát hoặc lục bát biến thể. Giọng điệu tha thiết, tự hào. Mỗi bài có cách cấu tứ, cách thể hiện riêng độc đáo. Điều này khiến chùm ca dao thêm phong phú, đa dạng.Thể hiện được sâu sắc tình yêu quê hương, đất nước, lòng yêu mến, tự hào về vẻ đẹp của các vùng miền khác nhau. Tình yêu đó có khi lặng lẽ, kín đáo nhưng cũng có khi thốt lên thành lời tha thiết.
Những nẻo đường xứ sởCô Tô - Nguyễn TuânNgòi bút miêu tả chính xác, tinh tế, độc đáo, giúp hình ảnh thiên nhiên hiện lên đầy ấn tượng. Các biện pháp nghệ thuật so sánh, ẩn dụ, nhân hóa được kết hợp nhuần nhuyễn tạo nên các hình ảnh đặc sắc. Hệ thống ngôn từ được chọn lọc tinh tế, điêu luyện, các từ láy giàu sức gợi hình gợi cảm.Bài văn thể hiện vẻ đẹp của cảnh và người Cô Tô. Vẻ đẹp đặc biệt của cảnh Cô Tô: tinh khôi mà dữ dội, đa dạng mà khác biệt. Vẻ đẹp của con người Cô Tô: sống cùng sự kì vĩ mà khắc nghiệt của thiên nhiên, bền bỉ và lặng lẽ bám biển để lao động sản xuất và giữ gìn biển đảo quê hương.

Bài tập 2

Bài tập 2 (trang 73 VTH Ngữ Văn lớp 6 Tập 1)

Điền thông tin phù hợp về các kiểu bài viết đã học và nêu đề tài em chọn để thực hành viết mỗi kiểu bài.

Kiểu bàiYêu cầu đối với kiểu bàiĐề tài em chọn
Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân  
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả  
Tập làm một bài thơ lục bát  
Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát  
Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt  

Phương pháp giải:

Xem lại ở phần viết trong mỗi bài để trả lời câu này.

Lời giải chi tiết:

Kiểu bàiYêu cầu đối với kiểu bàiĐề tài em chọn
Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thânĐược kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất, giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ, tập trung vào sự việc đã xảy ra, thực hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc được kểMột trải nghiệm khiến em thay đổi, tự hoàn thiện bản thân (một hành trình khám phá, một lần thất bại,...).
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tảGiới thiệu nhan đề bài thơ và tên tác giả, thể hiện được cảm xúc chung về bài thơ, nêu các chi tiết  mang tính tự sự và miêu tả trong bài thơ và đánh giá ý nghĩa của chúng đối với sự thể hiện tình cảm của tác giả trong bài thơ, chỉ ra nét độc đáo của bài thơ.Chọn bài thơ “Trường hoa” của Ta-go
Tập làm một bài thơ lục bátCác dòng thơ được sắp xếp thành từng cặp, một dòng sáu tiếng và một dòng tám tiếng. Tiếng cuối của dòng sáu vần với tiếng thứ sáu của dòng tám. Trong dòng sáu dòng tám, tiếng thứ sáu là thanh bằng, tiếng thứ tư là thanh trắc. Thường ngắt nhịp chẵn 2/2/2, 4/4.Chủ đề thiên nhiên, quê hương:
Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bátĐảm bảo yêu cầu về hình thức của đoạn văn. Trình bày cảm xúc về một bài thơ lục bát. Sử dụng ngôi thứ nhất để chia sẻ cảm xúc.Chọn bài thơ “Chuyện cổ nước mình” của Lâm Thị Vỹ Dạ.
Viết bài văn tả cảnh sinh hoạtGiới thiệu được cảnh sinh hoạt, tả bao quát quang cảnh, tả hoạt động cụ thể của con người, sử dụng những từ ngữ phù hợp để miêu tả cảnh sinh hoạt, nêu được cảm nghĩ về cảnh sinh hoạt.Cảnh một lễ hội của địa phương.

Bài tập 3

Bài tập 3 (trang 74 VTH Ngữ Văn lớp 6 Tập 1)

Những nội dung đã thực hành nói và nghe trong học kì I và mối liên quan của các nội dung này với những gì đã học hoặc viết.

Bài học

Những nội dung đã thực hành nói và nghe

Những nội dung đã đọc hoặc viết có liên quan

Tôi và các bạn  
Gõ cửa trái tim  
Yêu thương và chia sẻ  
Quê hương yêu dấu  
Những nẻo đường xứ sở  

Phương pháp giải:

Xem lại phần nói và nghe ở 5 bài đã học trong kì 1 và trả lời câu này.

Lời giải chi tiết:

Bài học

Những nội dung đã thực hành nói và nghe

Những nội dung đã đọc hoặc viết có liên quan

Tôi và các bạnKể lại một trải nghiệm của emViết bài văn kể lại một trải nghiệm của bản thân
Gõ cửa trái timTrình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống gia đìnhViết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả
Yêu thương và chia sẻKể lại một trải nghiệm của emTập làm một bài thơ lục bát
Quê hương yêu dấuTrình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hươngViết đoạn văn thể hiện cảm xúc về một bài thơ lục bát
Những nẻo đường xứ sởChia sẻ một trải nghiệm về nơi em sống hoặc từng đến.Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt

Bài tập 4

Bài tập 4 (trang 75 VTH Ngữ Văn lớp 6 Tập 1)

Điền vào bảng sau các thông tin về kiến thức tiếng Việt đã học trong học kì I.

Phương pháp giải:

Em xem lại phần Tiếng Việt của từng bài và làm theo mẫu.

Lời giải chi tiết:

Bài học

Kiến thức tiếng Việt

Tôi và các bạn So sánh - biện pháp tu từ ngữ nghĩa nhằm đối chiếu hai hay nhiều đối tượng khác loại nhau nhưng giống nhau ở một điểm nào đó (chứ không đồng nhất hoàn toàn) để đem đến một cách tri giác mới mẻ về đối tượng.
Gõ cửa trái tim

Nghĩa của từ là nội dung (sự vật, tính chất, hoạt động, quan hệ…) mà từ biểu thị.

Ẩn dụ là biện pháp tu từ gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng với nó, nhằm tăng khả năng gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

Yêu thương và chia sẻ

Thành phần chính của câu có thể là một từ, cũng có thể là một cụm từ. Dùng cụm từ làm thành phần chính của câu có thể giúp câu cung cấp được nhiều thông tin hơn cho người đọc, người nghe. Có nhiều loại cụm từ, nhưng tiêu biểu nhất là cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ.

Cụm danh từ gồm danh từ và một số từ khác bổ nghĩa cho danh từ. Cụm động từ gồm động từ và một số từ khác bổ nghĩa cho động từ. Cụm tính từ gồm tính từ và một hoặc một số từ khác bổ nghĩa cho tính từ.

Quê hương yêu dấu

Từ đồng âm là những từ có âm giống nhau nhưng nghĩa khác nhau, không có mối liên hệ nào với nhau. Từ đa nghĩa là từ có hai hoặc nhiều hơn hai nghĩa, các nghĩa này có liên quan với nhau.

Hoán dụ là biện pháp tu từ dùng từ ngữ vốn chỉ sự vật, hiện tượng này để gọi tên sự vật, hiện tượng khác có mối quan hệ tương cận (gần nhau) nhằm tăng khả năng gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

Những nẻo đường xứ sởDấu ngoặc kép có nhiều công dụng. Bên cạnh việc dùng để đánh dấu từ ngữ, đoạn dẫn trực tiếp, lời đối thoại hoặc đánh dấu tên tác phẩm, tờ báo, tập san… được dẫn, dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.

Bài tập 5

Bài tập 5 (trang 76 VTH Ngữ Văn lớp 6 Tập 1)

Đọc đoạn trích Câu chuyện của hạt dẻ gai (Phương Thanh Trang) trong Bài tập Ngữ văn 6, tập một và trả lời câu hỏi:

a. Những đặc điểm của nhân vật “tôi” với tư cách là nhân vật của truyện đồng thoại được thể hiện qua đoạn trích:

b. Chọn và ghi lại 3 từ phù hợp để nêu bật đặc điểm của nhân vật “tôi”.

c. Bài học cuộc sống được rút ra từ đoạn trích:

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản và trả lời câu hỏi.

Lời giải chi tiết:

a. Những đặc điểm của nhân vật “tôi” với tư cách là nhân vật của truyện đồng thoại được thể hiện qua đoạn trích: Nhân vật “tôi” thể hiện được những đặc điểm của nhân vật trong truyện đồng thoại: Nhân vật “tôi” được nhân cách hóa với những suy nghĩ, đặc điểm, tính cách giống như con người.

b. Chọn và ghi lại 3 từ phù hợp để nêu bật đặc điểm của nhân vật “tôi”. Theo em 3 từ có thể phù hợp với đặc điểm của nhân vật “tôi” là: sợ sệt, dũng cảm, đáng yêu.

c. Bài học cuộc sống được rút ra từ đoạn trích: Bài học cuộc sống: Dũng cảm đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, chúng ta sẽ nhận về những bài học bổ ích cho bản thân, những điều tốt đẹp.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi