CHƯƠNG II: SỐ THẬP PHÂN. CÁC PHÉP TÍNH VỚI SỐ THẬP PHÂN

46. Luyện tập trang 77

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài 1
Bài 2
Bài 3
Bài 4

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Bài 1
Bài 2
Bài 3
Bài 4

Bài 1

a) Tìm \(15%\) của \(320kg\) ;   

b) Tìm \(24\%\) của \(235m^2\) ;

c)  Tìm \(0,4\%\) của \(350.\)

Phương pháp giải:

Muốn tìm \(a\%\) của \(B\) ta có thể lấy \(B\) chia cho \(100\) rồi nhân với \(a\) hoặc lấy \(B\) nhân với \(a\) rồi chia cho \(100\). 

Lưu ý: nếu có đơn vị đo thì ta thêm đơn vị đo vào kết quả.

Lời giải chi tiết:

a) \(15\%\) của \(320kg\) là :

                \(320  : 100 × 15 = 48\;(kg)\)

b) \(24\%\) của \(235m^2\) là: 

                \(235  : 100 × 24= 56,4\;(m^2)\)

c) \(0,4\%\) của \(350\) là:   

                \(350  : 100 × 0,4= 1,4.\) 

Bài 2

Một người bán \(120kg\) gạo, trong đó có \(35\%\) là gạo nếp. Hỏi người đó bán được bao nhiêu ki-lô-gam gạo nếp?

Phương pháp giải:

Tìm số kg gạo nếp tức là tìm \(35\%\) của \(120\)kg, ta lấy \(120\) chia cho \(100\) rồi nhân với \(35\) hoặc lấy \(120\) nhân với \(35\) rồi chia cho \(100.\)

Lời giải chi tiết:

Tóm tắt

Số gạo đã bán: 120 kg gạo

Số gạo nếp đã bán: chiểm 35% số gạo bán được

Số gạo nếp đã bán: ... Kg

Bài giải

 Người đó đã bán số ki-lô-gam gạo nếp là:

             \(120  : 100 × 35 = 42\;(kg)\)

                                           Đáp số: \(42kg.\)

Bài 3

Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài 18m và chiều rộng 15m. Người ta dành 20% diện tích mảnh đất để làm nhà. Tính diện tích phần đất làm nhà.

Phương pháp giải:

- Diện tích mảnh đất = chiều dài × chiều rộng.

- Diện tích đất làm nhà = diện tích mảnh đất : 100 × 20 hoặc diện tích đất làm nhà = diện tích mảnh đất × 20 : 100.

Lời giải chi tiết:

Tóm tắt

Mảnh đất hình chữ nhật

Chiều dài: 18 m

Chiều rộng: 15m

Làm nhà: 20% diện tích mảnh đất

Diện tích làm nhà: ? m2

                                                                           Bài giải

Diện tích mảnh đất là:

        \(18 × 15 = 270\;(m^2)\)

Diện tích phần đất làm nhà là: 

        \(270 : 100 × 20 = 54\;(m^2)\)

                Đáp số: \(54m^2.\)

 

Bài 4

Một vườn cây ăn quả có 1200 cây. Hãy tính nhẩm 5%, 10%, 20%, 25% số cây trong vườn.

Phương pháp giải:

Cách 1: 

- Tìm 1% số cây trong vườn:  1200 : 100 = 12 (cây).

- Tìm 5%, 10%, 20%, 25% số cây trong vườn bằng cách lấy 1% số cây trong vườn nhân lần lượt với 5; 10; 20; 25.

Cách 2: Viết các tỉ số phần trăm dưới dạng phân số rồi tính số cây tương ứng.

Lời giải chi tiết:

Cách nhẩm 1: 

1% số cây là:             1200 : 100 = 12 (cây)

5% số cây là:             12 × 5 = 60 (cây)

10% số cây là:           12 × 10 = 120 (cây)

20% số cây là:           12 × 20 = 240 (cây)

25% số cây là:           12 × 25 = 300 (cây)

Cách nhẩm 2:

Ta có:  \( 5\% = \dfrac{5}{100}= \dfrac{1}{20}; \;\; 10\% = \dfrac{10}{100}=\dfrac{1}{10}\)

           \( 20\% = \dfrac{20}{100}= \dfrac{1}{5}; \;\;25\% = \dfrac{25}{100}=\dfrac{1}{4}\)

Vậy: 5% số cây là:      1200 : 20 = 60 (cây)

     10% số cây là:     1200 : 10 = 120 (cây)

      20% số cây là:     1200 : 5 = 240 (cây)

      25% số cây là:     1200 : 4 = 300 (cây).

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi